Bắt hai đối tượng dùng số lượng lớn ngoại tể giả để đổi sang tiền Việt

(PLO) - Sang Thái Lan mua tiền Baht giả mang về Việt Nam tiêu thụ, thấy công việc làm ăn dễ dàng hai đối tượng móc nối với nhau thực hiện nhiều vụ trót lọt tại nhiều địa phương khác nhau. 

Bắt hai đối tượng dùng số lượng lớn ngoại tể giả để đổi sang tiền Việt

Khoảng thời gian đầu tháng 7/2014, nguồn tin của quần chúng nhân dân về một số đối tượng lạ mặt với hành vi đến các tiệm vàng trên đia bàn Diễn Châu (Nghệ An) đổi tiền Baht (Thái Lan) sang tiền Việt Nam có nhiều điều bất thường. Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án mang bí số 715TG giao cho đội CSĐTTP về TTXH đấu tranh làm rõ. 
Qua quá trình theo dõi, đến ngày 11/7, các trinh sát phát hiện tại tiệm vàng Kim Vân Thân (khối 4, thị trấn Diễn Châu), đối tượng tình nghi xuất hiên thực hiện giao dịch đổi tiền ngoại tệ từ 50 nghìn tiền Baht nghi là tiền giả sang tiền VNĐ thì bị các trinh sát bắt quả tang tại chỗ. Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Mạnh (1990, trú tại xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Tại cơ quan CSĐT đối tượng khai nhận đã móc nối với các đối tượng người Thái Lan để tiến hành mua tiền Baht giả lưu thông về Việt Nam. Với chiêu trò dùng tiền Baht thật để mua tiền Baht giả. 
 Hai đối tượng tại CQĐT
Mạnh khai nhận đã nhiều lần thực hiện trót lọt việc đổi Baht giả sang tiền Việt Nam thật lấy tiền tiêu xài. Trước đó, tại Thái Lan, Mạnh cùng đồng bọn đã mua 24 nghìn tiền Baht giả và chỉ phải bỏ ra 13 nghìn tiền Baht thật. Khi về Việt Nam, cứ 50 nghìn Baht Thái Lan thì Mạnh đem đi đến các tiệm vàng đổi được khoảng 35 triệu VNĐ. Thấy việc đổi tiền ở trong nước dễ dàng, Mạnh đã móc nối với đối tượng Nguyễn Quốc Quân (SN 1978) là người cùng xã thực hiện hàng loạt phi vụ đổi tiền táo tợn ngay từ đầu năm 2014 đến nay tại một số địa phương của tỉnh Hà Tĩnh gồm các huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với số tiền lên đến hàng chục nghìn Bath giả. 
Số ngoại tệ giả thu giữ được 
Để tránh sự phát hiện cũng như các chủ tiệm vàng tỏ ra nghi ngờ, Mạnh và đồng bọn đã luôn luôn di chuyển địa bàn hoạt động liên tục nên các cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Qua lời khai cũng như các chứng cứ tài liệu liên quan, cơ quan CSĐT cũng ra lệnh khám xét, bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Quốc Quân. Vụ việc đang được Công an huyện Diễn Châu tiến hành điều tra làm rõ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm