Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

(PLO) - Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố tại tòa đã đề nghị áp dụng hình phạt tù chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Sáng 9/10, thực hiện quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND Hà Nội đã luận tội với bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm trong vụ án B5 Cầu Diễn. 

Xác định bị cáo Châu Thị Thu Nga giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên án phạt tù chung thân đối với nữ bị cáo này. 

Với vai trò đồng phạm, giúp sức, chín thuộc cấp của bà Nga bị đề nghị mức án cụ thể như sau:Nguyễn Trường Sơn mức án 7-8 năm, Lê Hồng Cương 7-8 năm, Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng, Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng. Nguyễn Thị Tình bị đề nghị 8-9 năm tù, Lưu Thị Thúy 4-5 năm.

Các bị cáo còn lại gồm Phạm Thị Thu Hạnh 4-5 năm, Đinh Phúc Tiếu (cựu kế toán trưởng) 36-42 tháng và Đoàn Thanh Thuỷ (nguyên quyền kế toán trưởng) 3-4 năm tù.

VKS đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và của vợ chồng bà Nga. Trong số tiền bà Nga chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng, VKS đề nghị trả cho các bị hại theo tỷ phần tang vật thu giữ.

Trước đó, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, , từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Cũng từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Để thực hiện mưu đồ của mình, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, đồng thời chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai...

Trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm