Bóc gỡ đường dây “khủng” chuyên làm bằng giả

(PLO) -Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa phá đường dây chuyên làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn, bắt khẩn cấp 5 đối tượng để điều tra mở rộng.

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Đối tượng cầm đầu đường dây là Lê Văn Bộ (34 tuổi, quê Phúc Thành, Kinh Môn, Hải Dương, trú tại thôn 9, Thị Cấm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bộ đã cùng các đối tượng là họ hàng và bạn học cũ của mình hình thành đường dây chuyên sản xuất con dấu, giấy tờ giả, các văn bằng tài liệu như bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, bằng tốt nghiệp PTTH, bằng học nghề và các loại chứng chỉ, học bạ, bảng điểm…
10 triệu đồng có ngay bằng tốt nghiệp và học bạ giả
Khoảng 14h ngày 10/6, tại Trung tâm Tư vấn du học Nhật Bản FUJISON (số 8 Nguyễn Khả Trạc, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang đối tượng Phan Ngọc Quân đang giao bằng tốt nghiệp THPT và học bạ cấp III  nghi là giả cho Vũ Văn Sơn (quê quán Hải Hậu, Nam Định). 
Vũ Văn Sơn cho biết, do có nhu cầu đi du học và lao động xuất khẩu tại Nhật Bản, thông qua quảng cáo trên mạng, Sơn đã tìm đến Trung tâm Tư vấn du học Nhật Bản FUJISON để đặt vấn đề làm hồ sơ, thủ tục xin đi du học. Tại đây, Quân là nhân viên của Trung tâm trực tiếp tiếp nhận hồ sơ. 
Sau khi xem xét hồ sơ của anh Sơn, thấy còn thiếu bằng tốt nghiệp THPT cùng học bạ, Quân đã chủ động gợi ý nhận làm “giúp” số giấy tờ còn thiếu trên với giá thỏa thuận là 10 triệu đồng, trong vòng một tuần sẽ hoàn tất để đủ điều kiện hồ sơ đi học. Sơn đồng ý và đặt cọc trước  3 triệu đồng, hẹn một tuần sau có bằng và học bạ sẽ trả nốt số tiền còn lại.
Sau đó, Quân đã liên lạc với Nguyễn Thế Anh đề nghị làm giúp văn bằng và học bạ giả trên với giá 9,5 triệu đồng. Thế Anh lại tiếp tục đặt hàng Bùi Mạnh Hùng với giá 6,5 triệu đồng. Hai ngày sau, số giấy tờ giả đã được hoàn tất, giao lại cho Quân để bàn giao cho khách.
Lộ diện đường dây “khủng” 
Lần theo thông tin từ Phan Ngọc Quân, cơ quan công an đã xác định tác giả làm các văn bằng, tài liệu giả trên là Lê Văn Bộ.
Theo lời khai của Hùng, từ đầu năm 2014 đến nay, Hùng đã giới thiệu cho Bộ rất nhiều khách có nhu cầu làm giả các loại văn bằng chứng chỉ để ăn tiền môi giới, trở thành một “chân rết” trong đường dây chuyên làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của Bộ. Ngoài ra, đối với một số loại giấy tờ, tài liệu “giản đơn” hơn như chứng chỉ nghề, bảng điểm… Hùng chỉ nhờ Bộ làm giả con dấu, chữ ký, còn các nội dung về tên tuổi khách hàng, điểm số, chữ ký giáo viên sẽ do Hùng tự điền vào để bàn giao cho khách. Tuy nhiên, trong các giao dịch, Bộ không trực tiếp ra mặt mà cử các đồng bọn là bạn học và con cháu của mình đến giao nhận với Hùng. 
Từ chứng cứ và lời khai của tất cả các đối tượng, cơ quan điều tra lần lượt bắt giữ các đối tượng có liên quan khác trong đường dây của Bộ. Trong đó có hai đối tượng là họ hàng với Bộ vừa làm công tác giao nhận, thu tiền làm giấy tờ, tài liệu cho khách vừa giúp Bộ đóng dấu vào các văn bằng, giấy tờ giả, được Bộ trả lương 10 triệu đồng/tháng. Còn một đối tượng là bạn học cũ của Bộ vừa là đối tác, vừa là “chân rết” trong đường dây, là người mang nguồn khách hàng dồi dào đến cho Bộ và ăn tiền trung gian. 
“Lò” sản xuất giấy tờ giả giữa Thủ đô
Khoảng 19h ngày 12/6, “ông trùm” Lê Văn Bộ bị lực lượng điều tra phát hiện, bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội).
Khám xét hai căn nhà được Bộ và các đối tượng thuê sử dụng làm cơ sở sản xuất giấy tờ, tài liệu giả, cơ quan công an thu được 14 máy móc thiết bị gồm máy khắc dấu laze, 2 máy scan, 5 máy in màu các loại cùng 8.292 phôi trắng các loại bằng, chứng chỉ, học bạ của các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề, các trường THPT của các trường trong cả nước. 
Trong đó có 93 mẫu con dấu giả của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và 82 mẫu dấu tên và chức danh của hiệu trưởng, hiệu phó, giám đốc, phó giám đốc các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục đào tạo, các trung tâm, 91 mặt dấu giả bằng cao su và nhựa của các trường, các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh, UBND một số tỉnh có độ sắc nét như thật…
Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ được 32 văn bằng chứng chỉ đã hoàn thiện chưa kịp giao trả cho khách và 4 ngàn chiếc tem bảy màu chống làm giả có in chữ “Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam”, cùng hàng chục kilogam nguyên liệu, dụng cụ chuyên dụng cho sản xuất, in ấn, làm văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ, tài liệu giả…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm