Đề nghị truy tố 2 cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa đề nghị truy tố 2 cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) vì "Thiếu trách nhiệm..." trong vụ buôn lậu gần 5.000 tấn thuốc bắc.

 Đề nghị truy tố 2 cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành.

C03 cũng đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Lâm Đình Hưng - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc, cầm đầu đường dây buôn lậu và 18 bị can khác cùng về tội “Buôn lậu”.

Liên quan đến vụ án, C03 cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn - Phó chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn, Đội nghiệp vụ Hải quan về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra từ năm 2014, Hưng cùng với anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của nhiều người thân thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) về Ninh Hiệp (Hà Nội) cho các chủ hàng.

Đầu năm 2019, Hưng nhận lời với bị can Nguyễn Thị Ngân để vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Ái Điểm, Trung Quốc (giáp với cửa khẩu Chi Ma) về Lạng Sơn.

Thực tế nhóm của Hưng đã trộn lẫn dược liệu thuốc bắc vào các container, thùng hàng xe tải và qua mặt cơ quan chức năng đưa về Việt Nam.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Hải quan, Hưng chuẩn bị sẵn một container có chứa hàng theo tờ khai hải quan đặt trong bãi Tuấn Minh, khi Hải quan kiểm tra thì các đối tượng móc container này vào xe đầu kéo. Kiểm tra xong, Hưng lại móc container có chứa thuốc bắc lẫn hoa quả khô vào xe đầu kéo để vận chuyển về kho.

Sau đó, dựa vào danh sách Ngân gửi về từ Trung Quốc, Hưng và đồng bọn phân công người vận chuyển cho khách tại 22 tỉnh thành, trong đó chủ yếu là khách hàng tại Ninh Hiệp.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5 đến tháng 12/2019 các bị can đã thực hiện hành vi "buôn lậu" với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000 kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỷ đồng.

Các bị can cũng đã “ship” gần 5.000 tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, CQĐT xác định bị can Chu Bá Toàn được giao phục trách công tác chống buôn lậu, chỉ đạo thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma nhưng đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giam sát hải quan.

Với tài liệu chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định Chu Bá Toàn đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại hơn 365 triệu tiền thuế cho Nhà nước.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm