Hà Nội: Vác búa đinh đập đầu nữ Giám đốc đòi lại tiền mua chức

(PLO) - Dốc cả gia tài có được từ những đồng tiền lẻ sửa khóa, ông Nguyễn Đức Thắng (SN 1967, ngụ đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Châu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) những tưởng mình sắp được đổi đời với cái ghế phó giám đốc. Đến khi phát hiện bị lừa, ông vác búa đập nhiều nhát vào đầu nữ giám đốc.

Hình minh họa (internet)

Hình minh họa (internet)

Dùng búa đinh đập đầu giám đốc
Vụ án xảy ra vào buổi trưa ngày 4/6/2014. Theo bà Nguyễn Thị Mai (SN 1961, chị gái hung thủ, nhà ngay sát nơi xảy ra vụ án), trưa hôm đó bà đang ngủ thì nghe những tiếp kêu cứu thất thanh phát ra từ nhà em trai. Biết có chuyện chẳng lành, bà liền chạy sang xem. Đến cửa, bà thấy một phụ nữ nằm sõng soài dưới sàn nhà, bên cạnh người em trai vẫn đang cầm chiếc búa. 
Nạn nhân chính là “sếp” của hung thủ bà Nguyễn Thị Thanh Nhật (SN 1977, ngụ phố Kim Hoa, phường Kim Liên, Đống Đa) . Theo một hàng xóm, cũng là nhân chứng sự việc, trưa hôm đó bà Nhật đến tìm gặp ông Thắng để bàn công chuyện. Khách đến nhà, ông Thắng vẫn pha nước mời. Sau một lúc nói chuyện, hai bên bắt đầu lớn tiếng, mỗi lúc một gay gắt. Người khách nữ tỏ ra hung hăng, lớn tiếng thách thức. “Ở bên ngoài tôi thấy họ cãi nhau om sòm, giọng bà ấy lớn tiếng, át hết giọng  ông Thắng”, hàng xóm thuật lại.
Khoảng mười phút sau ẩu đả xảy ra. Hàng xóm kể lại: “Ở bên ngoài, tôi nghe thấy tiếng bàn ghế bị xô ngã, ấm chén vỡ loảng xoảng. Liền sau đó, nghe tiếng ông Thắng hét lớn rồi không thấy tiếng người phụ nữ kia gân cổ nói lại nữa. Tôi đang định đi qua đó xem sao thì vợ ông Thắng hớt hải lao ra ngoài sân, hô mọi người đến ứng cứu”. 
 Ngôi nhà của ông Thắng, nơi “bộ sậu” công ty cãi cọ nhau rồi gây án
Rất đông người kéo đến hiện trường. Một số người nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, chấn thương nặng ở đầu. Sau đó nạn nhân được phẫu thuật do chấn thương sọ não, đến nay vẫn đang nằm điều trị ở bệnh viện. 
Khi sự việc xảy ra, vợ hung thủ cũng đang ở trong nhà. Tuy nhiên do nghĩ rằng chồng với khách chỉ cãi cọ, xích mích rồi thôi nên bà này làm một số việc riêng. Chỉ đến khi chồng gây án, bà mới chạy đến can ngăn. “Cũng may có bà Hoa can ngăn, nếu không nạn nhân có thể đã bị đập chết tại chỗ”, một nhân chứng khác nói. Người nhà cho biết, sau khi gây án, biết đã gây ra tội lớn, ông Thắng liền báo lên công an đến bắt, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Phó Giám đốc trộm con dấu để đòi lại tiền “mua chức”?
Liên quan đến động cơ gây án, gia đình hung thủ cho biết, một phần do ông Thắng bị kích động mạnh bởi vị khách nữ quá thể trong lúc mâu thuẫn; phần khác do ông Thắng nghĩ mình bị bà ta lừa tiền. 
Theo đó, cách đây hơn một năm, thông qua các mối quan hệ xã hội, bà Nhật quen biết ông Thắng. Khi đó, bà Nhật tự xưng là giám đốc Công ty Nguyễn Gia. Bà Nhật nói rằng đang có mối làm ăn lớn, chắc chắn sinh lợi nhuận cao, nhưng đang thiếu vốn. Bà Nhật còn hứa như đinh đóng cột, nếu ông Thắng đồng ý hùn vốn cùng làm ăn, sẽ được giữ chức phó giám đốc phụ trách nhân sự. Bằng khả năng ngoại giao, bà Nhật rót những lời đường mật khiến ông Thắng tin tưởng.
Là người ít học, cả ngày vật lộn với việc sửa khóa, không có kiến thức kinh doanh nhưng ông Thắng về bàn bạc với vợ, hùn vốn kinh doanh với bà Nhật. Số tiền khoảng 300 triệu đồng được vợ chồng gom góp bấy lâu nay từ nghề sửa khóa đem hết cho bà Nhật, cùng “làm ăn lớn”. Bỗng dưng ông Thắng trở thành phó giám đốc như lời hứa của bà Nhật. 
Tuy nhiên, thiếu kiến thức, chức danh này chỉ là “bù nhìn”; mọi hoạt động kinh doanh đều do bà Nhật điều hành, quản lí. Sau khi bị bắt, khai trước cơ quan công an, vị phó giám đốc này thú thật, công ty của mình kinh doanh hàng hóa gì ông không hề hay biết.
Hùn vốn một thời gian, bà Nhật kêu làm ăn thua lỗ. Lúc này, ông Thắng cho rằng mình bị lừa nên không muốn tiếp tục hợp tác làm ăn với bà Nhật, đòi rút lại số vốn. Tuy nhiên, bà giám đốc không đồng ý, nói chưa có tiền trả. Tức mình, ông Thắng từng lẻn vào công ty, lấy nhiều tài liệu, con dấu, chứng từ hóa đơn về nhà mình cất giữ, mục đích là gây áp lực, buộc bà Nhật phải trả lại tiền. Đến khi bà Nhật tìm đến ngỏ ý lấy lại giấy tờ, con dấu của công ty thì hai bên cãi lộn; ông Thắng dùng búa đập nhiều nhát vào đầu bà giám đốc. 
“Mang tiếng là phó giám đốc công ty, nhưng tôi thấy chú ấy cả ngày ở nhà đánh khóa chứ có đi ra ngoài bao giờ đâu. Tôi cũng không hiểu công ty gì kiểu đó, rõ ràng là em trai tôi bị người ta lừa tiền”, chị gái hung thủ cho biết.
Quá khứ vượt nghèo của hung thủ
Và như vậy, ở một góc độ nào đó, ông Thắng cũng là một nạn nhân. Trước đây cha mẹ làm nghề sửa khóa, gia cảnh nghèo, ông Thắng học đến lớp 7 thì nghỉ học giúp gia đình, bắt đầu làm quen với việc sửa khóa cha dạy. Đến tuổi trưởng thành, ông tham gia quân ngũ, hết nghĩa vụ trở về quê lập gia đình, tiếp tục mở hiệu sửa khóa ở ngay trước căn nhà lụp xụp do cha mẹ để lại. 
 Hung thủ Nguyễn Đức Thắng
Hàng xóm cho biết, hung thủ trước đây là người hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Từ cửa hiệu sửa khóa, mấy năm gần đây, ông đóng sửa thêm giày dép. Ngoài việc đủ sống, nuôi con cái ăn học, vợ chồng còn gom góp xây lại căn nhà hai tầng thay thế căn nhà lụp xụp cha mẹ để lại. “Gần 300 triệu mà Thắng hùn vốn để mở công ty với bà Nhật cũng được tiết kiệm từng đồng một từ việc sửa khóa, sửa giày dép. Kiếm tiền dễ dàng gì đâu mà lại bị lừa. Với nhiều người số tiền gần 300 triệu không phải là nhiều, nhưng với em trai tôi là cả một gia tài”, người chị gái tâm sự.
Trong khi đó, khi phóng viên đến tìm hiểu về nhân thân nạn nhân Nhật ở địa chỉ nhà ngõ 26, phố Kim Hoa thì lại nhận được những lời nhận xét thiếu thiện cảm. Một số hàng xóm cho biết, từng một số lần chứng kiến cảnh bà Nhật bị người khác đến đòi tiền. “Nghe đâu bà này làm ăn không đàng hoàng nên nhiều người sau khi góp vốn cùng thì đến đòi lại; nhưng rất ít lần đòi lại được tiền từ bà”, một người dân cho biết. Một thành viên sống trong ngôi nhà trên phủ nhận bà Nhật là thành viên trong nhà, cho rằng bà ta chỉ đăng ký nhờ ở địa chỉ nay. Mọi câu hỏi liên quan đến thông tin bà Nhật, người nhà này đều từ chối trả lời. /.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm