Hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc bé gái bị nhốt trong chùa

(PLO) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã yêu cầu Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên xác minh, kiểm tra, làm rõ việc bé gái 10 tuổi bị nhốt trong chùa Thiên Tâm với những vết thương chằng chịt khắp cơ thể.

Trên đầu, thân thể cháu Ph. chằng chịt những vết thương

Trên đầu, thân thể cháu Ph. chằng chịt những vết thương

Sau khi tiếp nhận được thông tin trên, về việc cháu Vũ Thị Ph. (SN 2005, tiểu của chùa Thiên Tâm, Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên) bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa, chiều ngày 16/10, Giáo hội PGVN đã xuống làm việc trực tiếp ở địa phương để nắm bắt cụ thể tình hình.
Cháu Ph. bị nhốt trong căn phòng không chăn chiếu 
Trao đổi với phóng viên, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: "Vụ việc cụ thể như thế nào sẽ chờ cơ quan chức năng làm rõ và chúng tôi cũng đang chờ báo cáo của của Tỉnh hội để có hướng xử lý. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là tất cả những hành vi bạo hành đối với trẻ em, tiểu trong chùa đều không thể chấp nhận cần bị lên án, xử lý".
Cũng trong chiều nay (16/10), Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), cho biết công an huyện đã đưa em Ph. lên Hà Nội để giám định thương tích tại nơi Viện Khoa học Hình sự giới thiệu.
Hiện cháu Ph. đã được đưa đi giám định vết thương 
Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, sáng 10/10, người dân thôn Lại Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt phát ra từ ngôi nhà cấp 4 trong chùa Thiên Tâm. Lo sợ có chuyện không hay xảy ra, họ vội trình báo chính quyền xã Giai Phạm. 
Lực lượng chức năng và người dân địa phương xác định đó là tiếng kêu của bé Nguyễn Thị Ph. (SN 2005, được sư thầy Thích Diệu Tình – Trụ trì chùa Thiên Tâm nuôi từ lúc 2 tuổi). Hỏi tìm chìa khóa để mở cửa không được, ông Phạm Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Giai Phạm quyết định phá cửa để đưa cháu Ph. ra ngoài
Anh Bốn – Nhân chứng có mặt lúc đó cho biết: căn phòng bé Ph. bị nhốt thuộc dãy nhà cấp bốn phía sau chùa. Bên ngoài căn phòng, cửa sổ, cửa chính được khóa bằng hai khóa kín mít. Phía cửa sổ bên hông được đóng bằng gỗ kiên cố, bên trong trống trơn. Ngoài 2 khung giường, chiếc bàn gỗ cũ kỹ thì không có đồ đạc gì khác.
“Đây là căn phòng bé Ph. ở từ khi sư thầy đưa về nuôi. Trước kia, căn phòng này cũng có cái màn, cái giường nhưng lâu ngày màn bị bẩn, sư thầy bảo bé Ph. mang ra giếng giặt, không giặt được nên vứt luôn ở đấy.
Từ đó đến nay (khoảng 3 tháng) sư thầy không cho Ph. thêm đồ đạc gì nữa. Trong khi đó căn phòng của thầy thì như "phòng công chúa". Mấy hôm gió mùa về, bé Ph. co ro trong giá rét, đến tội” – một người dân kể lể.
Ông Nguyễn Văn Đoàn – trưởng thôn Lạc Cầu cho biết “Chẳng hiểu bé làm nên tội gì mà bị nhốt như thế. Không được tắm giặt, vệ sinh cá nhân tại chỗ. Lúc chúng tôi mở cửa bước vào, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, chiếc bô ở góc phòng vẫn còn nước tiểu… của bé Ph. Mấy hôm gió lạnh về, con bé chỉ có độc manh áo mỏng manh, không có chăn màn, co ro trên nền gạch hoa lạnh giá… ”
Khi bé Ph. được đưa ra, những người dân tham gia “giải cứu” cháu bé không khỏi bàng hoàng, thương xót. Vết thương trên trán bé Ph. vẫn còn rỉ nước vàng. Không những vậy, khắp người bé Ph. còn chằng chịt vết thương, có cái đã đóng vẩy, có cái còn dang rỉ nước vàng…
Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin….
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm