Khởi tố 2 đối tượng hack tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Xuân Cao (SN 2000) và Lê Văn Duẫn (SN 2001), cùng trú tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoàng Xuân Cao và Lê Văn Duẫn tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Hoàng Xuân Cao và Lê Văn Duẫn tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Theo điều tra ban đầu, vốn am hiểu công nghệ thông tin nên khoảng đầu tháng 3/ 2020, Hoàng Xuân Cao đã câu kết cùng Lê Văn Duẫn dùng các tài khoản Facebook giả gửi lời mời kết bạn đến nhiều người. Sau đó, Cao yêu cầu nạn nhân truy cập vào website giả của những cuộc thi như “Giọng ải giọng ai”, “Giọng hát Việt nhí”, “Biệt tài tí hon” rồi nhờ bình chọn theo mã số mà Cao yêu cầu.

Khi bị hại nhấp vào đường link, đối tượng Hoàng Xuân Cao sẽ lấy cắp thông tin người dùng và đổi mật khẩu để chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản facebook đó.

Qua làm việc ban đầu, bị hại P.T.D (1985, trú tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh) đã bị Cao chiếm tài khoản để nhắn tin cho một người bạn nhờ chuyển khoản 3 triệu đồng với mục đích “trả tiền hàng”. Nhầm tưởng đó là người thân của mình, bạn của chị D đã gửi tiền vào tài khoản cho đối tượng.

Mở rộng điều tra, Công an phát hiện số tiền lừa đảo được không chuyển trực tiếp về tài khoản của Cao mà được chuyển hóa qua tài khoản nhân vật game trong trò chơi Gamvip của đối tượng.

Sau đó, Cao đăng nhập vào tài khoản Gamvip và thực hiện giao dịch rút tiền thì được đại lý Gamevip trả tiền cho Cao qua tài khoản ngân hàng Agribank.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu tháng 3/2020 đến khi bị bắt, Hoàng Xuân Cao và Lê Văn Duẫn đã tạo khoảng 30 tài khoản trên Gamvip và lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên địa bàn toàn quốc.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm