Khởi tố 2 nữ điều dưỡng BV Xanh Pôn Hà Nội

(PLO) - Cuối tuần qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bổ sung vụ án làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1975) là điều dưỡng viên Khoa Huyết học truyền máu và Trần Thanh Vân (SN 1979) là điều dưỡng viên Khoa khám bệnh của Bệnh viện (BV) Xanh Pôn về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Thủy và Vân (từ trái qua) trong hồ sơ cảnh sát

Thủy và Vân (từ trái qua) trong hồ sơ cảnh sát

Trước đó, Công an đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại BV Xanh Pôn, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thảo (SN 1974) trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, về hành vi trên. 

Tại cơ quan công an, Thảo khai được một số nhân viên BV nhờ làm giấy chuyển tuyến giả. Với những giấy tờ này, bệnh nhân sẽ được chuyển tuyến bảo hiểm từ BV Xanh Pôn lên BV Bạch Mai và các BV thuộc tuyến Trung ương và sẽ được hưởng thêm quyền lợi về bảo hiểm y tế tại các BV này. 

Khi làm giấy tờ chuyển tuyến giả, Thảo đã nảy sinh ý định photo lại để “tống tiền” BV  Xanh Pôn. Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, Thủy được một đồng nghiệp cùng Khoa Huyết học truyền máu nhờ làm thủ tục chuyển tuyến cho mẹ đẻ cùng 14 người khác có thẻ bảo hiểm y tế ở BV Xanh Pôn muốn chuyển sang khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai. Thủy đồng ý và yêu cầu người này phải trả chi phí để làm thủ tục chuyển tuyến từ 2-3 triệu đồng/trường hợp. Người này đã đưa thông tin của 15 bệnh nhân như thẻ bảo hiểm, chứng minh nhân dân bản photo kèm theo số tiền chi phí làm thủ tục chuyển tuyến là 40 triệu đồng cho Thủy. 

Để làm được giấy chuyển tuyến, Thủy đã cấu kết với Vân làm giả các giấy chuyển tuyến cho 15 bệnh nhân. Vân đã nói với Thủy làm giả chữ ký của Giám đốc BV Xanh Pôn và hướng dẫn Thủy tìm chỗ làm giả dấu tròn, dấu vuông của BV. Sau đó, Vân gửi thêm 5 trường hợp bệnh nhân của Vân, nhờ Thủy làm giấy chuyển tuyến giả. 

Thủy nhờ Thảo và đối tượng này đã scan màu dấu đỏ của BV Xanh Pôn với giá 200.000 đồng/giấy chuyển tuyến. Tuy nhiên, các giấy chuyển tuyến này màu dấu có độ đậm nhạt khác nhau nên không sử dụng được.  Do đó, Vân đã nhờ một người quen ngoài xã hội scan mẫu giấy chuyển tuyến khác. Sau khi nhận được bản scan giống với bản thật, Vân yêu cầu người này làm 16 tờ giấy chuyển tuyến giả. 

Tại cơ quan điều tra, Thủy khai, sau khi có giấy chuyển tuyến được scan màu dấu tròn đỏ giống như dấu thật của BV Đa khoa Xanh Pôn, Vân cầm và hoàn thiện các chữ ký, sau đó đưa cho Thủy 15 giấy chuyển tuyến để Thủy đưa lại cho đồng nghiệp cùng khoa làm thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân về BV Bạch Mai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Sau khi Cơ quan công an yêu cầu trưng cầu giám định đối với hình dấu tròn BV Xanh Pôn trên giấy chuyển tuyến, chữ ký của các bác sỹ, đã xác định hình dấu tròn, chữ ký bác sỹ trên giấy chuyển tuyến là giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.  Tiến hành lấy lời khai của các trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả, Cơ quan An ninh điều tra xác định những người này không đi khám chữa bệnh ban đầu ở BV Xanh Pôn.

Tuy nhiên, do muốn hưởng chế độ khám chữa bệnh tốt hơn tại BV Bạch Mai nên đã nhờ làm giấy chuyển tuyến. Họ được yêu cầu đưa thẻ bảo hiểm và số tiền 2,5 triệu đồng thì sẽ có giấy chuyển tuyến. Hiện vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm