Khởi tố 2 vụ vận chuyển động vật quý hiếm ở vườn Phong Nha – Kẻ Bàng

(PLO) - Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 2 vụ vận chuyển voọc Hà Tĩnh và sơn dương trái phép qua địa bàn VQG này.

Cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm đã chết do đối tượng Đoàn Xuân Hòa vận chuyển. Ảnh: Thanh Bình.

Cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm đã chết do đối tượng Đoàn Xuân Hòa vận chuyển. Ảnh: Thanh Bình.

Trước đó, vào trưa 4/11/2014, tại đoạn Km12 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, lực lượng tuần tra của Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng, thuộc Hạt Kiểm lâm vườn này đã phát hiện đối tượng Đoàn Xuân Hòa (SN 1982), trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) điều khiển xe máy BKS 73N1 – 7340 từ hướng suối Nước Moọc ra ngoài, chở 1 cá thể vọoc Hà Tĩnh trong tình trạng đã chết và có trọng lượng 8kg.
Tại cơ quan kiểm lầm, đối tượng Hòa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể động vật rừng này.
 Đối tượng Đoàn Xuân Hòa cùng tang vật. Ảnh: Thanh Bình.

Được biết, voọc Hà Tĩnh có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis, thuộc nhóm IB, diện nguy cấp, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và hiện trong tự nhiên chỉ còn khoảng 1.500 cá thể. Theo Nghị định của Chính phủ ban hành, cấm săn bắt, giết hại loài động vật quý hiếm này dưới mọi hình thức.

Tiếp đó, vào sáng 6/1/2015, tại đường mái cây Gọ khu vực Xai - Vực Trô, tổ kiểm lâm cơ động thuộc Hạt Kiểm lâm này phát hiện 3 đối tượng gồm: Lê Xuân Hiền (SN 1977), Nguyễn Văn Thực (SN 1977) và Nguyễn Quang (SN 1973) cùng trú tại thôn 3, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch đang gùi 3 bao tải chứa thịt, da, xương, đầu, nội tạng và chân động vật đi từ trong rừng ra.

Lực lượng kiểm lâm nhanh chóng xác định được đó là bộ phận của sơn dương và có tổng trọng lượng 52kg. Các đối tượng khai nhận số tang vật trên là của 1 cá thể sơn dương mắc bẫy và họ xẻ thịt, chia nhau vận chuyển ra khỏi rừng để tiêu thụ.

 Một trong 3 đối tượng vận chuyển các bộ phận của cá thể sơn dương cùng tang vật. Ảnh: Thanh Bình.
Sơn dương có tên khoa học là Naemorhedus sumatraensi. Do mất môi trường sống cùng tình trạng săn bắn trái phép đã khiến loài này bị liệt vào danh sách loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên (IUCN) trên toàn thế giới. Sơn dương cũng nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam quý hiếm thuộc nhóm 1B, nghiêm cấm săn bắt, vận chuyển và mua bán.
  Một trong 3 đối tượng vận chuyển các bộ phận của cá thể sơn dương cùng tang vật. Ảnh: Thanh Bình.
Sau khi tiến hành lập biên bản, tịch thu tang vật và trưng cầu giám định đối với 2 vụ vận chuyển động vật rừng quý hiếm trái phép nói trên, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm