Khởi tố 4 cán bộ Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng do kê khống hàng trăm triệu đồng

(PLO) - Cơ quan chức năng vừa khởi tố Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) – Công an Đà Nẵng đã tổng đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng, để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, 3 cán bộ khác của Ban giải tỏa đền bù giải tỏa số 2 Đà Nẵng cũng bị khởi tố về cùng hành vi, bao gồm: ông Nguyễn Song Hùng - Cán bộ kỹ thuật Ban giải tỏa đền bù; bà Ngô Thị Thương - Cán bộ áp giá đền bù và ông Tán Đăng Khánh - Cán bộ xác định tính pháp lý nhà, đất. Cả 4 người đều bị cấm đi khơi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.

Công an TP  Đà Nẵng cho biết, ông Trương Thanh Tùng được giao thực hiện kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 ha rừng Sơn Trà được giao khoán cho các hộ dân để đền bù giải tỏa. Diện tích đất này thuộc các hồ sơ 22, 23 và 24.

Ông Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng bị điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng bị điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vai trò phó trưởng ban, ông Tùng cấu kết với các cấp dưới và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú TP Đà Nẵng) thực hiện không đúng quy trình do UBND TP Đà Nẵng quy định. Cụ thể, ông Tùng và cấp dưới không đi kiểm tra thực tế, không có sự tham gia của chính quyền địa phương, kiểm định không đúng số lượng và chất lượng... 

Biên bản kiểm định không được thực hiện tại hiện trường. Hồ sơ kiểm định cũng ghi thêm nhiều công trình kiến trúc không có trong thực tế, kê khống số lượng so với hiện trường đất rừng Sơn Trà được giải tỏa. Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống số tiền 447,5 triệu đồng từ hồ sơ kiểm định khống do Tùng và cấp dưới thực hiện.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Trần Đình Trung thừa nhận biết được biên bản được thực hiện kiểm định không đúng đối với 3 hồ sơ kể trên, nhưng vì có lợi ích cho bản thân nên đồng ý ký.

Ông Trung cũng cam kết trả lại số tiền 70 triệu đồng nhận không đúng đã được thanh toán. Ngoài ra, Tùng và cấp dười đã thừa nhận hành vi không thực hiện đúng quy định, quy trình kiểm định đối với ba hồ sơ này, gây thiệt hại cho ngân sách.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm