Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty rượu Hà Nội

(PLO) - Trên cương vị Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico), ông Hải đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Lân mua rượu xuất khẩu sang Lào nhưng thực tế để lại tiêu thụ trong nước nhằm trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

Trụ sở Halico tại Hà Nội.

Trụ sở Halico tại Hà Nội.

Thông tin bước đầu cho hay, qua quá trình xác minh, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu; trốn thuế; làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo nguồn tin PV Dân trí, tính đến thời điểm này đã có ít nhất 4 đối tượng bị cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam có thời hạn với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” là ông Hồ Văn Hải (SN 1956, trú tại ngõ Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) - nguyên Giám đốc công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội - Halico)
 Ông Hồ Văn Hải, nguyên giám đốc Halico (áo trắng) trong ngày nhận quyết định khởi tố bị can 20/1.
3 đối tượng còn lại cũng bị khởi tố bắt tạm giam gồm: Hoàng Văn Xưởng - nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Lân và Đinh Thị Minh Hoa (là vợ Hoàng Văn Xưởng) - Giám đốc Công ty Hoàng Lân về hành vi "Làm giả con dấu của cơ quan tổ chức và Trốn thuế".
Còn Nguyễn Thị Quỳnh Trang, nhân viên Phòng phát triển thị trường Công ty Halico cũng bị khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, được cho tại ngoại để phục vụ điều tra.
Theo tài liệu điều tra, chuỗi hoạt động mờ ám trong nhiều năm của Halico bắt đầu bị vỡ lở sau chuyến hàng xuất khẩu ngày 12/9/2012 qua cửa khẩu Cầu Treo ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để sang Lào.
Theo tờ khai hải quan được Halico mở hôm 10/9/2012, chuyến hàng xuất khẩu sẽ gồm 2.000 thùng rượu vodka các loại trị giá gần 54.000 USD, được đóng gọn trong 1 container loại 40 foot, xuất sang cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải có địa chỉ ở đường Noọng bôn mương - Viên Chăn - Lào.
Sau khi thông quan, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Tuy nhiên, Hải quan Cầu Treo đã yêu cầu chủ hàng mở container để kiểm tra thì phát hiện bên trong hoàn toàn rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác. Đồng thời, xác minh tại nước bạn Lào, cơ quan hải quan cũng phát hiện không hề tồn tại doanh nghiệp tư nhân nào có tên Lê Thị Hải ở địa chỉ khai báo.
Sau khi vào cuộc, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) đã vào cuộc, khởi tố vụ án hình sự với tội danh “ Buôn lậu”, đồng thời đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an thụ lý điều tra.
Thông tin điều tra ban đầu, được biết, trên cương vị là giám đốc - ông Hải đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Lân mua rượu xuất khẩu sang Lào nhưng thực tế để lại tiêu thụ trong nước nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Cụ thể, từ năm 2008 đến 2012, ông Hồ Văn Hải đã ký 4 hợp đồng mua bán rượu xuất khẩu sang Lào cho Công ty Hoàng Lân với số lượng rất lớn. Công ty này do Hoàng Văn Xưởng - nguyên Giám đốc Công ty Hoàng Lân, đồng thời cũng chính Xưởng nguyên là nhân viên công ty Halico thực hiện những hợp đồng phi pháp này.
Dù biết Công ty Hoàng Lân bán rượu trong nước để trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, thu lợi bất chính nhưng ông Hải vẫn cho thực hiện hợp đồng và chỉ đạo Nguyễn Thị Quỳnh Trang là nhân viên phòng phát triển thị trường thực hiện.
Theo đó, Trang và Xưởng đã hợp thức hóa nhiều lô hàng xuất khẩu sang Lào. Đến tháng 4/2010, bị các đại lý của Halico phát hiện rượu xuất khẩu nhưng thực tế bán trong nước nên cuối năm 2010, ông Hải đã tạm dừng thực hiện hợp đồng với Công ty Hoàng Lân.
Sau một thời gian, lợi dụng sự trầm lắng, đến cuối năm 2010 Xưởng đã tiếp tục đề nghị và lại được ông Hải đồng ý thực hiện “hợp đồng” xuất khẩu. Hải đã chỉ đạo Trang tiếp tục thực hiện việc bán rượu xuất khẩu cho Công ty Hoàng Lân. Nhưng đến tháng 12/2012, do biết có khiếu nại của các đại lý Halico nên lãnh đạo Halico lại dừng việc thực hiện hợp đồng bán rượu xuất khẩu cho Công ty Hoàng Lân.
Khai nhận tại cơ quan điều tra, Xưởng và Hoa cho biết, từ 2009 đến 2012, Công ty Hoàng Lân đã mở 26 tờ khai xuất khẩu rượu của công ty Halico tại Chi cục Hải quan Bắc Hà để xuất sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh.
Thế nhưng, khi xác minh tại 2 đơn vị Hải quan nêu trên, cơ quan chức năng đã phát hiện trong số 26 tờ khai thì có 7 tờ khai giả (5 tờ khai do Xưởng ký, 2 tờ khai do Hoa ký).
Việc tạo dựng giả tờ khai xuất khẩu hàng hóa bằng hóa đơn, chứng từ của Công ty Hoàng Lân rồi chuyển cho Công ty Halico để quyết toán nhằm trốn thuế gần 10 tỉ đồng. Riêng Trang dù biết việc làm phi pháp nhưng không ngăn chặn, tố giác mà còn thoả thuận để giúp sức cho Hoa làm giả giấy tờ nhằm hợp thức hoá hồ sơ xuất khẩu rượu, thu lợi bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm