Khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc thuê trẻ vị thành niên đóng phim đồi trụy

(PLVN) - Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa có quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với nhóm 5 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khen thưởng lực lượng phá án

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khen thưởng lực lượng phá án

Theo đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, 5 đối tượng người Trung Quốc vừa bị Công an Đà Nẵng bắt giữ gồm Trương Huệ Mẫn (SN 1981), Tưởng Đăng Quân (SN 1989), Phương Tuấn Kiệt (SN 1986), Đới Hồng Hi (SN 1997), Lưu Tiểu Duy (SN 1999). Trong đó, đối tượng người Trung Quốc cầm đầu vụ việc là Trương Huệ Mẫn. Nữ đồng phạm với nhóm đối tượng trên có Sầm Thị Sen (24 tuổi, ngụ xã Tân An, huyện Đắc Pơ, tỉnh Gia Lai).

Theo thông tin từ Cơ quan Công an, Sầm Thị Sen vốn quê ở tỉnh Sơn La, theo gia đình vào Gia Lai lập nghiệp. Sau đó Sen xuống Đà Nẵng học tiếng Trung, rồi vừa làm bạn gái của Trương Huệ Mẫn, vừa làm phiên dịch và đứng tên thuê căn nhà 4 tầng ở số 31 Lê Minh Trung (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cho Trương Huệ Mẫn và nhóm đồng bọn người Trung Quốc ở. Ngoài ra, tại đây còn có một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Sửu (SN 1962, ngụ Gia Lai) đang lưu trú.

6 đối tượng trong đường dây

Vụ việc xuất phát từ ngày 13/9, khi Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn của công dân tố cáo việc, từ tháng 3/2019, em N.H.K.D (SN 2004, ngụ Đà Nẵng) bị nhóm đối tượng người Trung Quốc dụ dỗ, bắt quan hệ tình dục và livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội Trung Quốc. Hành vi này xảy ra tại số nhà 31 Lê Minh Trung. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an quận Sơn Trà khẩn trương vào cuộc xác minh.

Điều tra ban đầu thể hiện, từ tháng 2/2019 đến ngày 4/9/2019, với sự giúp sức của Sầm Thị Sen, nhóm đối tượng Trương Huệ Mẫn đã lôi kéo, dụ dỗ ít nhất 4 cô gái trẻ vào đường dây “sản xuất clip sex” với những cảnh quay quan hệ tình dục, kích dục, sexy… được livestream hoặc sau đó đưa lên mạng xã hội và các trang web khiêu dâm bán lấy tiền. Ngoài ra, Sen đăng thông tin tuyển người làm việc và thỏa thuận, nếu quay cảnh “nóng bỏng” (không quan hệ tình dục) trong 6 giờ đồng hồ sẽ nhận thù lao 700.000 đồng, còn quay cảnh “yêu”, thù lao 1 triệu đồng.

Người xem các clip này phải đăng ký thành viên và trả tiền cho các đối tượng qua tài khoản mở tại ngân hàng Trung Quốc. Trong số này có một người phụ nữ tên N. tham gia từ tháng 2/2019 đến 5/2019, sau đó đã nghỉ. Tuy nhiên, N. vẫn giới thiệu N.H.K.D đến chỗ Sen làm cho đến khi bị phát hiện. Theo khai nhận của Sen, ngoài N. và D. còn có 2 phụ nữ khác có tên P. và M. cùng tham gia từ tháng 6/2019 đến đầu 9/2019.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cho biết, trong số những người phụ nữ được thuê đến đóng các cảnh quay đồi trụy, em N.H.K.D mới 15 tuổi 3 tháng. Do đó, 6 đối tượng nêu trên đã có hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Điều đáng chú ý, thời gian qua, dư luận quan ngại, có khi nào các đối tượng này lại được dẫn độ về Trung Quốc chứ không chịu sự xét xử của pháp luật Việt Nam. Đại tá Trần Mưu trả lời dứt khoát: “Không có chuyện này. Các đối tượng đã phạm tội trên đất nước Việt Nam, phải xử ngay trên đất Việt Nam bằng luật pháp Việt Nam. Và hôm nay, hành vi kinh doanh thân xác phụ nữ Việt Nam của Trương Huệ Mẫn và đồng bọn đã chính thức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Kịp thời ghi nhận, đồng thời động viên các lực lượng Công an TP. Đà Nẵng đã đấu tranh, phá nhanh vụ án, ngày 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã quyết định thưởng “nóng” 30 triệu đồng. 

Đọc lệnh bắt đối tượng cầm đầu Trương Huệ Mẫn

Chủ tịch Thơ nhấn mạnh, hành vi của nhóm đối tượng do Trương Huệ Mẫn cầm đầu hết sức đáng lên án và phải xử lý thích đáng. Quan ngại hơn, dưới danh nghĩa khách du lịch, hiện có không ít đối tượng người Trung Quốc vào Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng để thực hiện đủ loại hành vi phạm pháp.

Ngoài việc tổ chức đánh bạc “nối mạng” giữa Việt Nam- Trung Quốc đã trở nên khá phổ biến, nhiều đối tượng người Trung Quốc vào Việt Nam còn các hành vi trộm cắp, cướp giật, mới đây ở Kon Tum và Bình Định còn phát hiện ra cả những “công xưởng” sản xuất ma túy… Và nay tới Đà Nẵng, chúng đã thực hiện hành vi kinh doanh thân xác phụ nữ Việt Nam bằng hình thức như nêu trên.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm