Khởi tố kẻ mượn chó xẻ thịt thú rừng

(PLO) - Ngày 27/5,  Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi giết hại 1 cá thể sơn dương rồi xẻ thịt 

Phần đầu và cổ của cá thể sơn dương do Đền và Khang sát hại. Ảnh: Thanh Bình

Phần đầu và cổ của cá thể sơn dương do Đền và Khang sát hại. Ảnh: Thanh Bình

2 đối tượng bị khởi tố là Đinh Đền (SN 1993) và Đinh Khang (SN 1994), cùng trú tại bản A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo cơ quan điều tra, chiều ngày 13/4, tại khu vực rừng nằm cạnh đoạn Km 27+500, trên đường 20, trong Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Tân Trạch, lực lượng tuần tra của Trạm Kiểm lâm Km 39 - Hạt Kiểm lâm VQG thấy Đền và Khang gùi 2 bao tải từ trong rừng đi ra nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra.
 Đinh Đền cùng tang vật là các bộ phận của cá thể sơn dương. Ảnh: Thanh Bình
Lực lượng kiểm lâm phát hiện trong các bao tải của 2 đối tượng này chứa 42,1kg các bộ phận đầy đủ của 1 cá thể sơn dương (tên khoa học là Naemorhedus sumatraensis) gồm: chân, đùi, đầu liền cổ, sườn, đuôi nặng 33,1kg và phần nội tạng nặng 9kg. 
Các đối tượng khai nhận, đây là cá thể sơn dương do cả 2 phát hiện trong rừng, rồi dùng chó săn rượt đuổi cho đến khi sơn dương kiệt sức, rơi xuống vực và dùng dao mổ thịt, chia nhau vận chuyển đi để tiêu thụ.
 Đinh Khang và tang vật là nội tạng một cá thể sơn dương. Ảnh: Thanh Bình

Sau khi tiến hành các thủ tục giám định lâm sản, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm