Khởi tố nguyên Bí thư, chủ tịch xã Tân Lâp tiếp tay bán đất trái thẩm quyền

(PLVN) - Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ cho biết, liên quan đến vụ án buông lỏng quản lý, tiếp tay cho hoạt động bán đất trải thẩm quyền tại xã Tân Lập (Yên Mỹ, Hưng Yên), cơ quan này đã ra quyết định khởi tố các bị can nguyên là Bí thư, chủ tịch xã, địa chính xã Tân Lập.

Khởi tố nguyên Bí thư, chủ tịch xã Tân Lâp tiếp tay bán đất trái thẩm quyền

Ngày 29/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khánh xét đối với các bị can: Đỗ Xuân Sang (Bí thư xã Tân Lập nhiệm kỳ 2015-2020), Nguyễn Đình Khánh (Chủ tịch UBND xã Tân Lập nhiệm kỳ 2015-2020), Đỗ Đình Túy để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 Ông Đỗ Xuân Sang - Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập và ông Trần Đình Khánh – Chủ tịch UBND xã Tân Lập (bên tay trái)

Ngày 30/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ đã ra phê chuẩn các quyết định khởi tố và lệnh khám xét trên.

Trao đổi với PLVN, ông Mai Văn Tuyên – (Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ) cho biết: Chúng tôi đã phê duyệt quyết định khởi tố các bị can nguyên là Bí thư, chủ tịch xã Tân Lập. Các thủ tục tiến hành tố tụng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hiện công an huyện Yên Mỹ đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Trụ sở Đảng ủy – UBND – HĐND xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

Để làm rõ thêm thông tin vụ án, PLVN đã liên hệ qua điện thoại với Đại tá Nguyễn Minh Hiền – (Trưởng Công an huyện Yên Mỹ). Tuy nhiên, Đại tá Hiền không trả lời, đồng thời đề nghị phóng viên đến trụ sở cơ quan làm việc. Khi phóng viên đến trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, ông Hiền cho biết, đang bận họp, hẹn khi khác.

Trước đó, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tác nghiệp, xác minh thông tin về tình trạng tiếp tay cho hoạt động bán đất trái thẩm quyền, trục lợi hàng tỷ đồng qua bài viết: “Hưng Yên: Xã tiếp tay bán đất trái thẩm quyền, huyện Yên Mỹ  bưng bít thông tin”.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam và người dân xã Tân Lập đang ghi nhận những lô đất bị bán đất trái thẩm quyền tại thôn Liêu Hạ, xã Tân Lập.

Bài viết đã phơi bày sự việc hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất công tại các thôn Liêu Hạ, Nho Lâm đã bị bán trái thẩm quyền thông qua hoạt động tổ chức đấu thầu, xác nhận quyền sử dụng của chính quyền địa phương.

Sau khi bài viết được đăng tải, đã được sự quan tâm của bạn đọc, và sự chỉ đạo điều tra làm rõ từ Ủy ban kiểm Tra trung ương và các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên.

Ngày 30/8/2019, Huyện ủy Yên Mỹ ra thông báo số 684, Nội dung kết luận kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ xã Tân Lập. Tại thông báo 684 đã kết luận: Đảng ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai để xảy ra các vi phạm trên địa bàn trong thời gian dài, gây hậu quả nghiêm trọng không thể khắc phục. Đối với ông Đỗ Xuân Sang – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập và ông Trần Đình Khánh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai dẫn đến các vi phạm trên địa bàn diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 3/12/2019, Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ - Nguyễn Văn Đoan ra 2 thông báo số 741 và 742 chấp thuận cho ông Đỗ Xuân Sang và ông Trần Đình Khánh nghỉ chế độ, bàn giao công việc và giao phụ trách cho cấp dưới. Thời gian từ ngày 1/1/2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm