Khởi tố nhóm đối tượng cho vay lãi suất đến 360%/năm

(PLVN) -Phùng Văn Chính cùng đồng bọn đã hoạt động cho vay với lãi suất “cắt cổ” từ 108% đến 360%/năm.

Phùng Văn Chính và Nguyễn Văn Vinh tại cơ quan Công an.

Phùng Văn Chính và Nguyễn Văn Vinh tại cơ quan Công an.

Cơ quan CSĐT - Công an TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa ra quyết định khởi tố bị can 6 đối tượng liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Các bị can gồm: Phùng Văn Chính (SN 1976), trú tại phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); Trần Tuấn Anh (SN 1985), Nguyễn Quang Huy (SN 1996) cùng trú tại huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Giang Sơn (SN 1975, trú tại quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội); Nguyễn Văn Vinh (SN 1996) và Nguyễn Văn Minh (SN 1994), cùng trú tại phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên.

Theo điều tra ban đầu, năm 2015, Phùng Văn Chính thành lập Công ty TNHH G88 Tân Á Châu (có trụ sở tại 627 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên).

Từ năm 2017 đến nay, Chính bắt đầu tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng và đứng ra thuê nhà số 320, đường Quang Trung, phường Hội Hợp (TP. Vĩnh Yên ) làm trụ sở và giao cho Tuấn Anh đứng tên đăng ký kinh doanh với nhiệm vụ cho vay tiền và quản lý sổ sách. Các đối tượng  Nguyễn Văn Vinh, Mai Văn Quý, Nguyễn Giang Sơn được Chính thuê với nhiệm vụ đi đòi nợ và thu lãi.

Đến tháng 7/2019, Chính mở thêm địa điểm kinh doanh ở ngõ 6, đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (TP. Vĩnh Yên). 

Tại đây, Chính giao cho Nguyễn Quang Huy đứng tên đăng ký kinh doanh và làm nhiệm vụ quản lý số sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi. Trong thời gian này, Chính thuê thêm Nguyễn Văn Minh làm cùng với Huy.

Để thu hút khách hàng, Chính đánh vào tâm lý của người dân, trong lúc cần tiền, chỉ cần mang chứng minh nhân dân, hộ khẩu, xe máy, ô tô… đến 2 cơ sở trên sẽ dễ dàng được vay tiền.

Hầu hết các khách hàng đến vay tiền đều chịu mức lãi suất từ 3.000đ đến 10.000đ/1 triệu/ngày (tương đương với lãi suất từ 108% đến 360%/năm). Khách vay tiền xong sẽ bị cắt lãi trước, nếu không trả thì bị "đàn em" của Chính đến tận nhà đòi.

Đến nay, Công an TP. Vĩnh Yên đã làm rõ khoảng 200 người dân đã đến 2 cơ sở có địa chỉ nêu trên để vay tiền, đồng thời thu giữ nhiều sổ sách, chứng từ liên quan đến việc cho vay lãi nặng của Chính và đồng bọn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm