Khởi tố vụ án học viên trốn trại ở Đồng Nai

(PLO) - Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hàng trăm học viên trốn trại ở Đồng Nai.

Khởi tố vụ án học viên trốn trại ở Đồng Nai

Sáng 8/11, lãnh đạo Công an huyện Xuân Lộc cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra ở Trung tâm Cai nghiện.

“Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 3 học viên, đồng thời đã phân loại và lấy lời khai hơn 100 học viên khác tham gia hò hét, kích động gây rối, đập phá tài sản. Công an đang củng cố hồ sơ xử lý hình sự từng đối tượng theo đúng quy định của pháp luật”, lãnh đạo Công an huyện Xuân Lộc, thông tin.

Trước đó, ngày 6/11, 163 học viên cai nghiện ở Đồng Nai lại đập phá cơ sở cai nghiện ma túy và bỏ trốn. Sau một đêm lắng dịu, sáng ngày 7/11, hàng trăm học viên ở cơ sở cai nghiện của tỉnh Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) tiếp tục tụ tập, gây rối tại cơ sở này.

Cơ quan chức năng cũng đã và đang huy động lực lượng cảnh sát cơ động và công an địa phương giữ gìn trật tự. Học viên ở các khu hô hào, đập phá và đưa ra yêu cầu được trở về nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Đồng Nai tại hiện trường, học viên đã đập phá đồ đạc ở các khu nhà ở và tràn ra ngoài sân bên trong khuôn viên cơ sở để gây áp lực với lực lượng chức năng.

Hiện các cán bộ cơ sở cai nghiện đang tìm mọi cách động viên học viên ổn định tình hình. Một cán bộ cơ sở cho biết, sau giờ ăn sáng, các học viên bắt đầu tụ tập để yêu sách với cơ sở.

Lực lượng cảnh sát cơ động đã phải điều xe chữa cháy đến hiện trường để hỗ trợ, ngăn chặn không cho học viên phá cửa ra ngoài.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 10 đối tượng quá khích cầm đầu.

Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có mặt tại Đồng Nai với mục đích nắm tình hình, từ đó làm rõ nguyên nhân và chỉ đạo khắc phục tình trạng manh động của các học viên trại cai nghiện tại địa bàn.

Tham gia đoàn làm việc của Bộ trưởng còn có Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện UBND tỉnh, VKSND, Công an tỉnh, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc.

"Đồng Nai là một trong những tỉnh trọng điểm nhưng chưa phải điểm nóng vậy tại sao xảy ra sự việc? Nguyên nhân do đâu?", Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đặt câu hỏi.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH  đã báo cáo tình hình vụ việc với Bộ trưởng. Ông Lộc cho biết trong hai ngày qua, Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai liên tiếp ở trong tình trạng rất căng thẳng. Người nghiện đập phá, chống cả cảnh sát và tràn ra ngoài làm tình hình khó kiểm soát.

Theo tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân ban đầu được xác định là do một phần do cơ sở vật chất trại cai nghiện hạn chế, quá tải, phần khác do tâm lý manh động xuất phát từ một số đối tượng.

"Trong tổng số học viên có đến 80% sử dụng ma túy tổng hợp nên dễ nảy sinh quá khích. Có 30% học viên cai nghiện là các đối tượng có tiền án, tiền sự..." - Sở Lao động, Thương binh và xã hội Đồng Nai cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo sở này cũng khẳng định: Điều kiện cuộc sống sinh hoạt của học viên không đến nỗi hạn chế, chế độ 40.000 đồng/ người/ ngày/ là cao so với cả nước.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do quá tải. Do vậy, cần khắc phục, sửa chữa ngay. Mặt khác, phải tăng cường lực lượng bảo vệ. Cần hỗ trợ về đào tạo, huấn luyện cho bảo vệ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm