Ngày mai 6/3, xét xử sơ thẩm vụ án Lý Nguyễn Chung

(PLO) - Bị cáo Lý Nguyễn Chung là thủ phạm vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại Bắc Giang từ năm 2013 một lần nữa được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày mai, 6/3.

Lý Nguyễn Chung tại phiên xét xử sơ thẩm hôm 29/9.

Lý Nguyễn Chung tại phiên xét xử sơ thẩm hôm 29/9.

Ngày 5/3, TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày mai 6/3, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) ở Lộc Bình, Lạng Sơn, hung thủ thật sự trong vụ án giết chị Nguyễn Thị Hoan, cướp tài sản khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang bị án oan 10 năm.
Thẩm phán Ngô Quang Dũng là người được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa này.
Để đảm bảo tốt về an ninh trật tự tại phiên tòa và các khu vực liên quan để phiên toàn diễn ra theo đúng trình tự quy định của pháp luật, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, sẽ triển khai các lực lượng để bảo vệ và chủ động xử lý linh hoạt các tình huống đột xuất xảy ra.
Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Bắc Giang đưa bị cáo Nguyễn Đức Chung ra xét xử cấp sơ thẩm. Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã phải 2 lần hoãn tòa do một số lý do liên quan đến tố tụng.
Phiên xử lần đầu diễn ra ngày 29/9/2014 đã phải hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới. 5 tháng sau, ngày 4/2, phiên tòa tiếp tục tạm hoãn do không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam và đại diện người bị hại vắng mặt tại phiên tòa.
Cũng liên quan đến vụ án sát hại chị Hoan, theo thông tin từ Thẩm phán Dũng chủ tọa phiên tòa xử vụ án Lý Nguyễn Chung, TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau 10 năm ngồi tù oan, tính thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội".
Trước đó tại bản kết luận, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm với ông Nguyễn Thanh Chấn. Khi 2 bản án này chưa được hủy, ông Chấn vẫn phải có trách nhiệm trả tiền cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức (con đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan).
Theo hồ sơ vụ án, cách đây hơn 10 năm, vào tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.
Sau khi gây án, Chung đã được bố là Lý Văn Chúc đưa về quê, rồi trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở cùng thôn Me) vì cho rằng ông là hung thủ gây án. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn cùng các chứng cứ ngoại phạm, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Chấn tội Giết người, phải chịu án tù chung thân.
10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Khi gia đình ông Chấn tìm ra manh mối cùng sự vào cuộc tích cực của Cục Điều tra Viện KSND Tối cao, hung thủ Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và ông Chấn được giải oan./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm