Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào Huế cho vay lãi suất 'cắt cổ'

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TT- Huế vừa phá chuyên án 120V, bắt giữ 3 đối tượng từ Hà Nội vào Huế cho vay nặng lãi với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng.

Cơ quan Công an khám xét nơi ở của các đối tượng

Cơ quan Công an khám xét nơi ở của các đối tượng

Các đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Minh Đức (SN 1994); Cao Huy Tiệp (SN 1992) và Vũ Minh Hiếu (SN 2000) cùng trú tại Hà Nội.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, từ nguồn vốn cho vay do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu vào Huế thuê nhà trọ ở và bắt đầu hoạt động cho vay từ tháng 10/2019. Với thủ tục cho vay rất đơn giản như cho người vay viết giấy vay tiền, lấy thông tin rồi chụp ảnh, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, giấy phép lái xe…

Sau 3 tháng hoạt động, chúng đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng; lãi suất cho vay hơn 120%/năm.

Khác với các nhóm cho vay nặng lãi đã bị Công an Thừa Thiên Huế phát hiện, bắt giữ trước đây; nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu hoạt động không có trụ sở giao dịch cố định, thường xuyên thay đổi chỗ ở; không đăng tải, in phát tờ rơi quảng cáo hay lữu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ; chúng chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại.

 Một trong số các đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ

Toàn bộ quá trình cho vay được quản lý, trao đổi, báo cáo tình hình cho vay, thu nợ thông qua các phần mềm chat như Zalo, Telegram…Để thuận lợi cho việc thu nợ các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hàng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ được 12.400.000 đồng, 4 điện thoại di động, 2 xe máy. Đại úy Lưu Thanh Tùng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Công an tỉnh TT- Huế cho biết: “Bằng thủ đoạn tinh vi này, chúng đã gia tăng số lượng người vay mà không cần rải tờ rơi hay quảng cáo. Hoạt động này đã tạo thành một vòng tròn khép kín giữa người vay, người cho vay và người giới thiệu. Chính vì thế quá trình tiếp xúc, làm việc với một số khách hàng thì đa số họ không hợp tác, hoặc hợp tác miễn cưỡng gây rất nhiều khó khăn cho công tác xác minh của lực lượng Công an”-

Trong tháng 2/2020, Công an tỉnh TT- Huế đã triệt phá hai chuyên án, bắt giữ gần 10 đối tượng với số tiền cho vay đến hơn 26 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm