“Nóng” chuyện vỡ hụi ở Cà Mau

(PLO) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra những vụ vỡ hụi, ít thì vài chục triệu đồng, nhiều thì vài trăm triệu, cá biệt có nơi lên đến chục triệu.

Căn nhà của bà Chín Hụi đóng cửa ngay trong đêm đám cưới con trai.

Căn nhà của bà Chín Hụi đóng cửa ngay trong đêm đám cưới con trai.

Việc cơ quan chức năng Cà Mau đã khởi tố một “chủ hụi” ở huyện Năm Căn và tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ việc một chủ hụi ở huyện U Minh đã và đang gây rúng động dư luận ở vùng đất cực nam này.
Giật hụi để… xây biệt thự
Vào giữa tháng 11, ​​Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố một chủ hụi về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nữ chủ hụi này được cho tại ngoại vì phải nuôi con chưa tới 36 tháng tuổi.
Theo thông tin người viết có được, khoảng tháng 9 vừa qua, hàng chục người dân thị trấn Năm Căn dáo dác như ong vỡ tổ vì thông tin bà chủ tiệm vàng Kim khí điện máy lớn nhất thị trấn Năm Căn tên Trần Tú Anh bất ngờ tuyên bố bể hụi. 
Hàng chục người rủ nhau lên xe máy ráo riết đi tìm bà chủ hụi để đòi tiền nhưng không thấy nên đã kéo đến bao vây cửa hàng Kim khí điện máy đòi đập phá nhà để trừ nợ. Chính quyền địa phương phải vận động không nên manh động dẫn đến làm mất an ninh trật tự nhưng người dân vẫn không đồng ý. Đến khi chính quyền địa phương cử cán bộ đến lập biên bản sự việc và hứa sẽ xử lý đúng pháp luật, người dân mới chịu ra về.
Về phía cơ quan chức năng, sau khi tiếp nhận hồ sơ vào cuộc, cơ quan công an xác định để có tiền xây nhà bề thế và mua sắm tiện nghi đắt tiền, từ năm 2006, Trần Tú Anh nghĩ cách rủ nhiều người tham gia chơi hụi do người này làm đầu thảo. Thấy vẻ ngoài của Tú Anh khá sang trọng, xài toàn điện thoại và dụng cụ đắt tiền nên nhiều người không ngần ngại tham gia. 
Lấy được lòng tin của nhiều người, người phụ nữ 30 tuổi này đã mở rộng địa bàn, đối tượng tham gia. Từ đó, Tú Anh giàu hẳn lên và xây dựng căn biệt thự trị giá hàng tỷ đồng, liên tục chụp những hình ảnh sang trọng trong nhà với nhiều tiện nghi đắt tiền tung lên Facebook, người dân địa phương càng tin tưởng độ giàu có của bà chủ hụi nên ồ ạt tham gia. Từ đó, bà chủ cửa hàng kim khí điện máy đã nhanh chóng trở thành đầu thảo của hàng chục chưng hụi từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/tháng… 
Cũng theo cơ quan chức năng, để chiếm đoạt tiền của tay em (người tham gia chơi hụi), Tú Anh đã đưa nhiều tên nhân vật ảo vào các chưng hụi của mình, đến thời gian khui hụi, người phụ nữ này nói với mọi người là người này hốt, người kia hốt nhưng thực chất tất cả tiền bạc điều “bay” vào túi của bà…
Một nạn nhân cho biết, thấy Tú Anh buôn bán ở chợ, có cơ ngơi bề thế nên mọi người tin tưởng tuyệt đối, gom góp tham gia chơi nhưng không ngờ lại mất trắng. “Vì con tôi đang học đại học nên có lần tôi kẹt tiền bỏ cao để được hốt giải quyết khó khăn trước mắt nhưng vẫn không hốt được. Lý do, bà chủ hụi nói hãy  chờ tháng sau đi, tháng này có người bỏ cao hơn đã hốt rồi. Ngờ ngợ…” , người phụ nữ nói chẳng nên lời. 
Theo cơ quan điều tra, từ ngày 2/9/2014 đến khi người dân kéo đến vây nhà, Tú Anh đã lừa chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của 50 hụi viên và vay mượn bên ngoài, mất khả năng chi trả hàng chục tỷ đồng.
 
Gia đình chủ hụi “biến mất” trong đêm đám cưới con trai
Thông tin chủ hụi Trần Tú Anh bị khởi tố chưa hết nóng thì dư luận lại dậy sóng trước thông tin gia đình một chủ hụi ở thị trấn U Minh (huyện U Minh) đã ôm hơn 50 tỷ đồng “biến mất” sau đêm đám cưới của con trai.
Vụ việc được ông Nguyễn Minh Cà (Chủ tịch UBND thị trấn U Minh) xác nhận vào sáng 26/11 khi hơn 100 người kéo đến tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Bé Chín (biệt danh Chín Hụi, ngụ thị trấn U Minh). “Khi tìm hiểu ban đầu thì biết được số tiền quá lớn, không dưới 50 tỷ đồng nên địa phương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền”, ông Cà cho biết.
Theo nhiều hụi viên được cho là nạn nhân của bà Chín cho biết, nhiều năm nay bà lôi kéo nhiều hụi viên tham gia vào các dây hụi do mình đầu thảo. Thấy gia thế của người phụ nữ này khá giàu có và chung chi rất đúng hẹn nên mọi người hết sức tin tưởng.
Ngoài việc làm chủ hụi, bà Chín còn tổ chức mua lại các chưng hụi của hụi viên với lãi suất cao nên thu hút được nhiều tiểu thương ở thị trấn ở U Minh và người dân tại một số  địa bàn huyện tham gia, như: Khánh Thuận, Nguyễn Phích, Khánh Hội, Khánh Lâm…
Theo tố cáo của các hụi viên, vụ vỡ hụi này đã khiến nhiều người điêu đứng vì người mất ít nhất cũng phải vài chục triệu đồng, cá biệt có người mất đến hơn tỷ đồng.
“Đầu tháng 11, bà Chín có dấu hiệu chậm trả tiền với lý do sắp làm đám cưới cho con trai, bà hẹn sau đám cưới sẽ trả đủ. Nào ngờ vào tối đám cưới con trai (19/11), gia đình bà Chín và cả con dâu mới cưới đã bất ngờ biến mất, bỏ lại một đống nợ nần, cả tiền thuê bàn ghế, rạp, mua cỗ đãi khách…”, một nạn nhân trình bày. Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo Công an huyện U Minh xác nhận đã tiếp nhận đơn tố giác của người dân và sẽ tiến hành xử lý đúng pháp luật.
Theo tìm hiểu của người viết, không chỉ các chủ hụi lớn như Trần Tú Anh và Lê Bé Chín, nhiều chủ hụi nhỏ ở xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc của huyện Thới Bình và nhiều địa phương khác của tỉnh Cà Mau, không biết vô tình hay đã vạch sẵn kế hoạch để giật hụi.
Tuy nhiên, do thấy số tiền không lớn cộng với suy nghĩ khi tham gia chơi hụi các tay em đã không trình báo cơ quan chức năng thì khi vỡ hụi sẽ không cơ quan nào chịu giải quyết nên người dân đã không đứng ra tố cáo.
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, khởi tố đối với những có hành vi lừa đảo người dân./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm