Phát biểu rơi nước mắt của người tù xuyên thế kỷ

(PLO) - Sáng nay, trong buổi xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng dành cho ông Huỳnh Văn Nén, "người tù thế kỷ" này đã có lời phát biểu trong nước mắt của mình, và nước mắt của hàng trăm người dự khán...

ông Huỳnh Văn Nén (ảnh Phước Tuấn - VNE)

ông Huỳnh Văn Nén (ảnh Phước Tuấn - VNE)

Trong lời phát biểu của mình tại buổi xin lỗi, ông nói: "Tôi là Huỳnh Văn Nén, người mà được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ, với hai bản án oan cho tội giết người trong 2 vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng."
Kể về khoảng thời gian "một ngày tù bằng nghìn thu ở ngoài", ông đau đớn: "Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác. Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù.
Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ, ông tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi. 17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi."
Trong không khí lặng phắc của hội trường UBND xã Tân Minh - Nơi diễn ra buổi xin lỗi công khai, ông hỏi:
"Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không?"
Và cũng tự trả lời: "Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải."
Khẳng định niềm tin vào công lý, ông kể: Hôm  trước, đã có người hỏi tôi, khi ờ tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết không? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý. Ở đây người ta làm oan cho tôi, thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá, hay đặc xá nào.
Tôi bảo với lòng mình, nếu ông Trời không thương, không cho mình nhìn thấy công lý, ông Trời bắt mình phải chết, thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội.
Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về, đối với tôi đó là quý giá."
"Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai. Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.
Tôi mong các cơ quan tố tụng, hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà, hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi, để đưa ra một bản án hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục." - ông Huỳnh Văn Nén phát biểu trước đông đảo bà con và đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận. 
Phát biểu trong buổi các cơ quan tố tụng xin lỗi mình, ông Huỳnh Văn Nén cũng đã cảm ơn bà Lê Thị Nga, Đại biểu Quốc hội, cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành, kêu oan cho ông, cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho ông./.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Ngày 26/2, ông Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện xe khách chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Đọc thêm