Phát hiện đường dây cho thí sinh thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử

(PLO) - Phòng PA83-Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp cùng Công an phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân) phát hiện đối tượng có hành vi cung cấp các thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên nhằm mục đích gian lận trong các kỳ thi.

Phát hiện đường dây cho thí sinh thuê  thiết bị công nghệ để gian lận thi cử

Cụ thể, vào hồi 17h10 ngày 1/6/2018, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng PA83 Công an TP Hải Phòng và Công an phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân) phát hiện tại nhà số 9/36/84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Công an phường Dư Hàng Kênh đã đề nghị các đối tượng trên về trụ sở công an phường để làm việc, đồng thời phát hiện thấy trong nhà số 9/36/84 Đường Dân Lập, do Đào Trung Thành (SN 1992) thuê ở, có rất nhiều thiết bị công nghệ cao nghi để gian lận thi cử. Cơ quan công an đã thu giữ tại nhà của Thành 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác. Ngoài ra phát hiện trong người Thành lưu trữ 1 chứng minh nhân dân; 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 đăng kí xe mô tô.

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, đối tượng Đào Trung Thành khai nhận từ tháng 12/2016 đến nay, Thành đã cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố, thuê các thiết bị công nghệ để mục đích gian lận trong thi cử.

Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua và chế tạo. Mỗi “bộ thiết bị” Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ/ngày, học sinh sinh viên chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên... để đặt cọc, thế chấp. Ngoài ra Thành cũng có cả dịch vụ bán “bộ thiết bị” cho những ai có nhu cầu.

Bên cạnh đó, Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh sinh viên. Với tai nghe siêu nhỏ và những chiếc micro được giấu kỹ trong lớp quần áo, học sinh sinh viên có thể dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt giám thị coi thi, tạo ra các hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến an ninh trật tự các kỳ thi.

Hiện đối tượng Đào Trung Thành chưa cung cấp được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh hộ cá thể. Các thiết bị công nghệ trên hiện đã được niêm phong để cơ quan công an tiếp tục điều tra xử lý.

Việc phát hiện, đấu tranh, xử lý đối tượng có hành vi cho thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử trên đã được Phòng PA83 phối hợp với Công an phường Dư Hàng Kênh kịp thời triển khai trước các kỳ thi quan trọng sắp tới trên địa bàn thành phố Hải Phòng, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi gian lận thi cử, qua đó bảo đảm an ninh trật tự cho các kỳ thi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm