Phó trưởng phòng Bộ GD&ĐT “rởm” chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng

(PLO) - Ngày 5-11, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Ngọ Thị Hoa, 44 tuổi, quê Thanh Hoá, HKTT tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, Viện KSND Tối cao phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này theo quy định của pháp luật trước Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2016, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định song Ngọ Thị Hoa tự giới thiệu mình là Kiểm định viên, Phó phòng Hành chính tổng hợp – Trung tâm đảm bảo chất lượng, Bộ Giáo dục Đào tạo (trụ sở đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội), kiêm Chủ nhiệm lớp Đào tạo Kiểm định viên  Bộ Quốc phòng nên có khả năng xin học, xin việc vào các ngành Công an, Quân đội. Tin lời Hoa nên có 11 người đã đưa Hoa hơn 28,7 tỷ đồng để nhờ Hoa xin việc cho 167 trường hợp, sau đó bị Hoa chiếm đoạt.

Đơn cử, trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 10-2014, chị Trần Thị Hải Thu (trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) được người quen giới thiệu gặp Ngọ Thị Hoa, thông qua các cuộc nói chuyện, Hoa tự giới thiệu mình có khả năng “chạy việc”. 

Tin tưởng Hoa, chị Thu đã gom hơn 7,7 tỷ đồng của 4 người để chuyển cho Hoa nhờ xin việc cho 34 trường hợp. Đến khi sự việc vỡ lở, Hoa đã trả lại cho chị Thu 6,2 tỷ đồng.

Tương tự, sau khi nghe Hoa “chém gió”, từ ngày 31-10-2014 đến ngày 8-12-2015, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Biên Hoà, Đồng Nai) đã đứng ra nhận hơn 12,4 tỷ đồng của 30 người có nhu cầu xin cho 59 trường hợp học, xin việc rồi chuyển 9,8 tỷ đồng cho Hoa. Sau khi nhận tiền, Hoa không xin việc, xin học cho bất kỳ trường hợp nào. Do vậy, chị Hằng đã làm đơn tố giác và đến nay Hoa mới trả lại cho chị Hằng 1,6 tỷ đồng…

Quá trình điều tra, Hoa khai sau khi nhận tiền của các trường hợp nêu trên đã lập tức chuyển cho anh Nguyễn Anh Dũng, công tác tại một Học viện; Hà Quang Đông, Thanh tra Chính phủ (là bạn của Hoa) để nhờ chạy việc theo hợp đồng đã nhận. Tuy nhiên, hai cán bộ này đều phủ nhận sự liên quan và quá trình điều tra không có căn cứ họ liên quan đến hành vi phạm tội của Hoa.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm