Thay đổi quyết định khởi tố vụ án nâng khống giá thiết bị y tế

(PLVN) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thay đổi quyết định khởi tố vụ nâng khống giá thiết bị y tế. 9 người cũng bị khởi tố trông vụ án này.

Đối tượng Mai Thị Hoa.

Đối tượng Mai Thị Hoa.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) vừa ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án,  từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can bị khởi tố trong vụ án này là Mai Thị Hoa - Giám đốc Công ty CPĐT trang thiết bị y tế Hà Tĩnh và 8 bị can là các cựu giám đốc, kế toán của một số bệnh viện. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can để phục vụ vụ án.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8/2008 đến cuối năm 2019, Mai Thị Hoa biết rõ giá của một bộ máy giặt, máy sấy, xuất xứ Hàn Quốc giao động từ 500 – 550 triệu đồng nên đã thông đồng cùng một số đối tượng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng giá trị thiết bị bộ máy giặt, máy sấy bán cho 5 bệnh viện với mức giá 3 tỷ đồng một bộ. Tổng giá trị nâng khống 5 bộ máy giặt, máy sấy từ 2,5 tỷ lên khoảng 14 tỷ đồng.

Hoa có hành vi gian lận, thông thầu trong đấu thầu khi sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý; không có báo cáo thẩm định giá kèm theo theo đúng quy định để đề xuất giá gói thầu 3.050 tỷ đồng tại 4 bệnh viện, riêng tại bệnh viện Nghi Xuân là 2,7 tỷ.

Để trúng 5 gói thầu tại 5 bệnh viện (1 bộ ở Bệnh viện Thạch Hà giá 2,998 tỷ; 3 Bệnh viện ở Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn mỗi bộ giá 3 tỷ  và ở Bệnh viện Nghi Xuân trị giá 2,597 tỷ), Hoa đã nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè, các người thân của Hoa dự thầu.

Cơ quan Công an xác định việc mua hóa đơn nhằm mục đích che dấu những hành vi nói trên không nhằm vào mục đích trốn thuế.

Trước đó, sau quá trình điều tra, ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh (PC03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Thị Hoa - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh để điều tra về tội “trốn thuế”.

 Hiện nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra làm rõ vụ việc.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm