Thợ photocoppy giả chữ ký, con dấu làm Đơn xác nhận nhà để kiếm tiền

(PLO) - Công an quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa bắt tạm giam Nguyễn Đức Chung (SN 1989, ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đối tượng Chung tại CQĐT

Đối tượng Chung tại CQĐT

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Chung và 1 đối tượng khác tên Trần Ngọc Hưng (SN 1973, ngụ phường Hòa Khánh Nam) về hành vi này.

Theo kết quả điều tra, Chung làm nghề photocoppy tại đường Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc). Tháng 6/2016, thấy chị của mình là Nguyễn Thị Th. (SN 1979, ngụ Hòa Khánh Nam) có nhu cầu làm đơn xin xác nhận có nhà ở để làm thủ tục bắt điện, nước (Chủ nhà của Th. không thể làm được đơn xin xác nhận có nhà ở để mắc điện nước vì nhà xây dựng trái phép – PV), Chung hỏi một số người và nghĩ ra cách scan tài liệu có hình dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam và chữ ký của lãnh đạo UBND phường Hòa Khánh Nam để làm giả tài liệu.

Sau đó, Chung mượn đơn xin xác nhận có nhà ở của bà Nhàn (ở gần nhà Chung) rồi sử dụng máy scan tại quán photocoppy BK của em gái Chung (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để scan thành file, lưu tại máy tính của quán.

Bằng thủ đoạn trên, Chung đã làm giả thành công tài liệu “Đơn xin xác nhận có nhà ở”, với chữ ký của ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường và hình dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam. Sau khi làm xong, Chung tự viết thông tin vào Đơn xin xác nhận có nhà ở cho chị gái của mình, sau đó viết giả phần xác nhận của UBND phường Hòa Khánh Nam để hoàn thành một mẫu đơn...

Đặc biệt, chỉ khoảng vài tháng sau khi làm được đơn xin xác nhận có nhà ở cho chị Thu, Trần Ngọc Hưng (SN 1973, ngụ Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhờ Chung làm giúp cho bạn tên Đinh Khánh (SN 1974, ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Chung được Hưng trả công 500.000 đồng và Khánh trả cho Chung 2.000.000 đồng.

Ngày 16/4, khi Khánh sử dụng Đơn xác nhận có nhà ở này, thì bị phát hiện và tạm giữ. 

Kiểm tra dữ liệu điện tử tại máy tính ở cửa hàng photocoppy của Chung, Công an quận Liên Chiểu thu thập được file văn bản mẫu đơn xin xác nhận có nhà ở (có chữ ký của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và hình dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam). Ngoài ra, Công an quận Liên Chiểu tạm giữ 1 máy tính, 1 máy scan, là những công cụ, phương tiện mà Nguyễn Đức Chung đã sử dụng để làm giả tài liệu.

Theo cơ quan Công an, trong quá trình điều tra vụ việc, còn phát hiện Chung có in thêm một bản mẫu “Đơn xin xác nhận có nhà ở” giống như những hồ sơ Chung làm trước đó cho chị gái và Khánh (tờ đơn chưa có nội dung nhưng đã có phần ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam), hiện chưa sử dụng. Điều này chứng tỏ, Chung còn có ý định làm nhiều phi vụ nữa để kiếm lời bất chính.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm