Thông tin chính thức về 2 tử tù chết tại trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn

(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Kạn vừa có thông tin chính thức về vụ việc 2 tử tù chết tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Thông tin chính thức về 2 tử tù chết tại trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn

Theo thông tin của Công an tỉnh Bắc Kạn, danh tính của hai tử từ là Lương Văn Bằng (SN 1988) và Lăng Văn Vân (SN 1988), cùng trú tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Đây là 2 bị cáo trong vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tuyên án tử hình.

Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Vụ việc được phát hiện vào hồi 9h05’, ngày 1/8/2020, tại Nhà G, buồng giam G2, G3  tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn. Lương Văn Bằng và Lăng Văn Vân đã được các quản giáo phát hiện trong tình trạng tử vong trong tư thế treo cổ.

Theo báo cáo sơ bộ của Công an tỉnh: Nhà G trong Trại tạm giam Công an tỉnh là khu giam giữ người bị kết án tử hình đang giam giữ 4 bị cáo, trong đó có bị cáo Lương Văn Bằng (ở buồng G3) và Lăng Văn Vân (ở buồng G2).

Đây là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, các biện pháp giam giữ, quản lý được Trại Tạm giam Công an tỉnh thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Trước khi phát hiện sự việc từ 6 đến trước 8h30’ ngày 1/8/2020, qua kiểm danh, kiểm diện của quản giáo thấy cả 4 bị cáo này không có dấu hiệu bất thường. Đến 8h30’ khi kiểm danh, kiểm diện thì thì Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, Lăng Văn Thủy (bị cáo giam tại buồng giam G4) xin thuốc viêm họng…Sau đó quản giáo lên Trạm xá và Thư viện Trại Tạm giam để lấy thuốc, sách báo.

Đến khoảng 9h5’ cùng ngày, khi quản giáo lấy thuốc, sách báo cho các bị cáo, thì phát hiện tại buồng G2 và buồng G3, Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam. Khi phát hiện, công tác sơ cứu ban đầu được thực hiện, nhưng cả 2 đã tử vong.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng là những bị cáo trong vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29/7/2020. Cả 2 bị cáo này đều bị Tòa tuyên án tử hình và đang được Tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn.

Hiện thi thể nạn nhân  đã được bàn giao cho gia đình để mai táng.

Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ thông tin./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm