Tung tin 'nhạy cảm' lừa cưỡng dâm sơn nữ, đoạt tài sản nữ sinh viên Hà Nội

Giả cô công an gọi điện thoại nói chị T. là nghi phạm vụ án về mại dâm, nhóm đối tượng yêu cầu nữ sinh viên Hà Nội gửi máy tính xách tay, điện thoại cho chúng. Với thủ đoạn tương tự, một đối tượng trong nhóm từng cưỡng dâm một cô gái trẻ Cao Bằng...

Theo trình báo của chị Chu Thị T. (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội), chiều một ngày cuối tháng 3, chị nhận được cú điện thoại, đầu dây bên kia giới thiệu tên là Nguyễn Quang Sơn, cán bộ Công an TP Hà Nội đang thụ lý điều tra vụ án về hoạt động mại dâm. Người này cho biết chị T bị nghi liên quan đến vụ án và yêu cầu chị gửi máy tính xách tay, điện thoại di động cho Sơn để kiểm tra, nếu không anh ta sẽ gửi giấy triệu tập và thông báo về nhà và trường học của chị T.

Để chứng minh bản thân không liên quan đến hoạt động mại dâm, 14h ngày 24/3, chị T ra Bến xe Mỹ Đình gửi máy tính xách tay và chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone 6s qua xe khách tới TP Bắc Giang cho đối tượng...

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm tiến hành xác minh thông tin do chị T cung cấp và xác định “cán bộ Công an” liên quan là nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Hiếu (Sinh năm - SN 1991, trú tại xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; Tăng Viết Cần (SN 1995), Hoàng Văn Quyền (SN 1999, cùng trú tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang); và Nguyễn Văn Mạnh (SN 1992, trú tại xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

Trong đó, Nguyễn Xuân Hiếu có 1 tiền án về tội "Cưỡng dâm và Cưỡng đoạt tài sản"; Tăng Viết Cần có 1 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản".

Năm 2015, trong quá trình cùng chấp hành án phạt tù tại trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc), Hiếu và Cần kết bạn rồi bàn bạc với nhau về cách thức thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hai đối tượng hẹn sau khi ra tù, lên các trang mạng xã hội facebook vào các hội nhóm để tìm thông tin cá nhân và lưu lại số điện thoại của các cô gái trẻ trong độ tuổi 18 - 25.

Sau đó, chúng mua sim điện thoại gọi đến giả danh mình là cán bộ thuộc Công an thành phố... điều mại dâm và nói rằng các cô gái này có liên quan trực tiếp đến hoạt động mại dâm, yêu cầu họ phải gửi điện thoại, máy tính xách tay để kiểm tra hoặc gửi tiền nộp phạt... Các đối tượng hướng dẫn bị hại chuyển đồ tới địa chỉ chúng yêu cầu qua các tuyến xe khách. Nếu không gửi thì sẽ dọa gửi giấy triệu tập, thông báo về gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương.

Sau khi cả hai ra trại, tháng 12/2018, Hiếu gặp Cần và Quyền tại phòng trọ của Cần để bàn bạc lên kế hoạch cụ thể và tiến hành lừa đảo. Do Quyền bị ngọng nên hàng ngày làm nhiệm vụ lên mạng tìm thông tin và lấy số điện thoại, đồng thời đi đón tài sản từ các xe ô tô gửi đến, còn Cần và Hiếu sẽ trực tiếp điện thoại yêu cầu bị hại chuyến tài sản và bán đi lấy tiền chia nhau.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận Hiếu là người gọi tới số điện thoại của chị T. Hiếu cũng thông báo cho Quyền đến khu vực siêu thị Big C Bắc Giang nhận, rồi mang tài sản chị T. gửi đi tiêu thụ để chia nhau.

Quyền bán chiếc máy tính nhãn hiệu ASUS cho Nguyễn Văn Mạnh được 3,7 triệu đồng. Mạnh sau đó bán lại chiếc máy tính xách tay cho một cửa hàng kinh doanh máy tính ở Hà Nội. Chiếc điện thoại của chị T, Quyền không bán mà giữ lại sử dụng.

Nhóm đối tượng trên đã gây ra 10 vụ án không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh. Điển hình là vụ chúng lừa đảo chị Nông Thị H ở Cao Bằng. Cần điện thoại liên lạc với chị H, yêu cầu ra bến xe Giáp Bát gửi điện thoại di động của chị về Bắc Giang. Ngay sau đó, Cần còn yêu cầu chị H nộp phạt 5 triệu đồng về hành vi quan hệ bất chính mà chưa đăng ký kết hôn.

Chị H nói mình không có tiền và Cần yêu cầu mang máy vi tính xách tay lên Bắc Giang đưa cho Cần và quan hệ tình dục với Cần thì sẽ không phải nộp phạt. Chị H cả tin đã mang máy tính xách tay lên Bắc Giang đưa cho Cần, rồi quan hệ tình dục với anh ta tại nhà nghỉ.

Chiếc điện thoại OPPO màu hồng của chị H được gửi theo đường xe khách, Cần đã sai Quyền ra lấy và mang bán được 1,8 triệu đồng. Cần gọi Mạnh xuống nhà ở thôn Thanh Cảm, xã Tân Tiến, Bắc Giang rồi bán chiếc máy tính xách tay cho Mạnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra lệnh tạm giữ hình sự các đối tượng trên để điều tra và xử lý.

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm