Tuyên án vụ sập giàn giáo tại Formosa

(PLO) - Sau 4 ngày xét xử, chiều 21/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án sập giàn giáo tại công trường dự án Fomosa (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Vi phạm quy định an toàn lao động” khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Bản án của TAND tĩnh Hà Tĩnh tuyên phạt: Bị cáo Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) ba năm sáu tháng tù, Lee Jae Myeong (62 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) ba năm tù, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) ba năm tù, Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) 30 tháng tù về tội vi phạm quy định về an toàn lao động.
Theo cáo trạng, tối 25/3, hệ thống giàn giáo tại khu vực cầu cảng Sơn Dương bất ngờ đổ sập làm 13 người chết, 29 người bị thương. Trước khi sập, nhiều người thấy giàn giáo rung lắc ba lần, đã cảnh báo đến đốc công nhưng họ không dừng lại cho đến khi gây ra hậu quả khảm khốc. 
Cơ quan chức năng xác định, giàn giáo sập do 4 nguyên nhân:
Thứ nhất là do tuột phanh, tuột kích, gây mất ổn định của thanh cột ray, tạo rung lắc. Thứ hai, kết cấu của giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp. Ngoài ra, trước khi giàn giáo sập, sai lệch cao độ các kích (do tuột phanh, tuột kích) lớn hơn giới hạn cho phép theo quy định của nhà sản xuất là 3 mm. Và nguyên nhân cuối được đưa ra là do bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét do không được bảo dưỡng.
 
HĐXX nhận định, bị cáo Tuấn và Đức phát hiện kích bị tuột nhưng không báo cáo mà tự ý đứng ra điều chỉnh cho các bên bằng nhau. Còn Kim thừa nhận khi phát hiện giàn giáo bị rung lắc có lên kiểm tra nhưng không kiểm tra kĩ nên xảy vụ tai nạn lao động. Lời khai các bị cáo phù hợp với biên bản khám nghiệm, kết quả điều tra của cơ quan chức năng.
Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình đồng thời gửi lời tạ lỗi đến các công nhân gặp nạn. Hầu hết các nạn nhân đều đồng tình với số tiền mà công ty Samsung C&T và Công ty CP cung ứng lao động Nibelc bồi thường. Tuy nhiên, họ mong muốn hai công ty làm rõ quyền lợi của người lao động để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như mong muốn.
Chủ tọa phiên tòa yêu cầu Công ty Samsung C&T và công ty CP cung ứng lao động Nibelc giải quyết dứt điểm quyền lợi cho các gia đình nạn nhân. Tại tòa, đại diện của hai công ty đưa ra lời hứa sẽ xem xét, nghiên cứu từng trường hợp cụ thể, rà soát lại hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho những người gặp nạn.
Hội đồng xét xử kết luận các bị cáo dù trình độ kém, chưa có chứng chỉ hay được đào tạo bài bản nhưng vẫn vận hành hệ thống giàn giáo là việc làm ẩu, vi phạm Luật an toàn lao động, thiếu trách nhiệm và xem thường tính mạng con người.
Được nói lời sau cùng, các bị cáo gửi lời xin lỗi và cảm ơn tới các gia đình bị hại đã xin giảm nhẹ hình cho các bị cáo.
Sáng 21/12, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, trách nhiệm chính trong vụ án sập giàn giáo tại công trường dự án Fomosa thuộc về Cty Samsung C&T chứ không phải là các bị cáo. Cụ thể, theo kết kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an, Viện Khoa học công nghệ Xây dựng và hồ sơ vụ án khẳng định, nguyên nhân khởi nguồn làm giàn giáo đổ sập là do tuột phanh, tuột kích. Cụ thể là các má phanh của các cặp kích từ số 29 đến 32 không giữ được cố định làm cho các cặp kích bị tụt dẫn đến sập giàn giáo…Tuy nhiên những viện dẫn này của luật sư đã bị đại diện viện kiểm sát bác bỏ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm