Vận chuyển gỗ quý trái phép còn định “ăn vạ” kiểm lâm

(PLO) - Khi yêu cầu cắt khoang khám xe thì nhà xe yêu cầu ký biên bản với nội dung khi cắt xe không phát hiện gỗ trong xe thì bắt lực lượng kiểm lâm "đền" 870 triệu đồng là số tiền mua xe.

Vận chuyển gỗ quý trái phép còn định “ăn vạ” kiểm lâm

Chiều 12/5, ông Trần Thanh Hà, đội Phó đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An (KLCĐ và PCCCR) cho biết, đơn vị này đang tiến hành kiểm tra xe khách có chở theo một số lượng lâm sản quý trái phép từ Lào về Việt Nam. 
Theo đó, sau khi nhận được thông tin quần chúng nhân dân về một chiếc xe khách từ Lào về có chở một khối lượng lâm sản trái phép lực lượng KLCĐ và PCCCR số 1 Nghệ An đã bố trí lực lượng theo dõi. 
Khoảng 17h30 phút ngày 11/5, phát hiện xe khách mang BKS U2 – 7899 đang lưu thông trên đường Mai Hắc Đế (đoạn Ql 1A, qua TP.Vinh, Nghệ An) có nhiều biểu hiện như nguồn tin đã báo, lực lượng kiểm lâm đã yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. 
 Số gỗ thu được khi khám bên trong xe
Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở của đội KLCĐ và PCCCR số 1 để kiểm tra nhưng chủ xe tên Dũng và lái xe là Nguyễn Văn Hà (SN 1992, trú tại Diễn Tháp, Diễn Châu, Nghệ An) đã có thái độ chống đối, không hợp tác. 
Sau khi có lực lượng cảnh sát 113 và Công an TP.Vinh đến cùng phối hợp, tài xế đã đánh xe về trước cổng của đội KLCĐ nhưng không chịu đưa xe vào trong trụ sở. 
12 cánh cửa và 9 thanh gỗ xẻ loại gỗ trắc và gỗ đinh hương 
Tại đây, chủ xe và tài xế xe cùng nhiều người đã chửi tục, xúc phạm các cán bộ kiểm lâm. Khoảng 23h cùng ngày, lợi dụng thời tiết mưa to, những người nhà xe đã tiến hành tẩu tán số lâm sản trái phép và bị lực lượng chức năng phát hiện. 
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phần nổi của số lâm sản trên xe có 12 cánh cửa đã hoàn thiện và 9 thanh gỗ xẻ thuộc loại gỗ đinh hương. Tại thời điểm làm việc, chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số tang vật này. 
 Kiểm tra khoang tự "chế" bên trên nóc xe phát hiện cất dấu gỗ
Đến 6h sáng ngày 12/5 thì nhà xe tổ chức nhiều người đến trụ sở hòng tẩu tán số gỗ và lái xe đi, tuy nhiên bị lực lượng chức năng phát hiện ngăn chặn. Khi bị lực lượng kiểm lâm yêu cầu dừng lại thì liền cho xe chắn ngang đường, gây ách tắc trong 30 phút. 
Tổ công tác của đội kiểm lâm đã yêu cầu sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát 113 nhưng chủ xe vẫn tiếp tục chống đối. 
Sau nhiều lần nhắc nhở, khoảng 8h sáng cùng ngày tài xế đã đưa xe vào trong trụ sở, tiến hành kiểm tra lập biên bản nhưng phía chủ xe, tài xế không kí biên bản và không hợp tác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ thuyết phục, cuối cùng nhà xe và tài xế đã chịu kí biên bản xử lý vi phạm. 
 Gỗ cất dấu trên khoang "chế" cũng thuộc gỗ trắc và gỗ đinh hương
Đến 13h30 chiều cùng ngày (12/5) lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra phần chìm của xe nhưng nhà xe không đồng ý, sau đó yêu cầu lập biên bản yêu cầu phía lực lượng chức năng phải đền bù số tiền 870 triệu, tương đương với số tiền mua xe cách đây 2 tháng nếu cắt xe không phát hiện ra gỗ. 
Sau khi lập biên bản, phía kiểm lâm đã tiến hành mở một số hầm – hốc trên xe thì phát hiện nhiều gỗ cất dấu bên trong. 
Sau khi phát hiện ra có gỗ, phía nhà xe đã rời khỏi hiện trường và tắt máy điện thoại di động.  
 Lực lượng chức năng tiếp tục khám xét bên trong xe cũng phát hiện gỗ cất dấu bên trong
Theo ông Hà cho biết, đơn vị tiếp tục mở các khoang được hàn kín bên trong xe để kiểm tra và phát hiện chủ xe cất dấu gỗ bên dưới. 
“Phía nhà xe rất tinh vi đã “chế” các khoang trong xe thành nơi cất dấu mà không cắt thì không phát hiện được. Phái dùng bơm thủy lực cắt các phần trên mới đưa gỗ ra khỏi các hầm-hốc xe. Phía nhà xe đã thu bảng điều khiển hệ thống thủy lực, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã tìm ra bảng điều khiển. 
Trong buổi chiều chúng tôi cũng đã mời Cảnh sát kinh tế đến làm việc để đưa các đối tượng ra xử lý. Đây là chiêu thức tinh vi của các đối tượng hòng qua mắt lực lượng chức năng…”, ông Hà cho hay. 
Trước đó, vào ngày 5/1/2015, tổ công tác Đội KLCĐ và PCCCR số 1 Nghệ An cũng đã 1 bắt chiếc xe biển số Lào đang lưu thông trên đường Mai Hắc Đế, TP Vinh, phát hiện 4 bộ cửa gỗ và than củi không giấy phép. Bên dưới thùng xe cất dấu 570kg gỗ trắc quý hiếm.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm