Việc bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn đang gặp nhiều khó khăn

(PLO) - Đó là thông tin ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết về buổi làm việc với TAND phúc thẩm Hà Nội trong sáng ngày hôm nay (15/8).

Ông Chấn cùng vợ và luật sư trong buổi sáng ngày 15/8 tại TAND tối cao Hà Nội

Ông Chấn cùng vợ và luật sư trong buổi sáng ngày 15/8 tại TAND tối cao Hà Nội

Ông Trần Xuân Thảo (Phó phòng Nghiệp vụ) là người chủ trì buổi làm việc ngày hôm nay, thư ký là bà Tạ Thị Hương Lý đều là cán bộ của TAND Tối cao Hà Nội. 
Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết nội dung cuộc họp sáng nay xoay quanh đơn yêu cầu bồi thường của ông đã nộp lên tòa tối cao trước đó: “Do phía tòa án yêu cầu phải xuất trình giấy tờ để giải quyết theo đúng pháp luật.Nhưng những giấy tờ này gia đình đã làm thất lạc gặp rất nhiều khó khăn”, Ông Chấn nói.
Người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn là luật sư Vũ Thị Nga (Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết, mức bồi thường cụ thể là hơn 9 tỷ đồng gồm các khoản chi phí tổn thất tinh thần, sức khỏe giảm sút, thu nhập bị mất... 
“Đây là vụ việc đặc biệt bởi người thân sinh ra ông Chấn là mẹ liệt sĩ mà bà chỉ có người con duy nhất là ông Chấn. 10 năm ông Chấn ngồi tù oan không có ai nuôi dưỡng, chăm sóc bà. Con cái thì thất học. Nhiều năm trời, bà Chiến - vợ ông Chấn - tự điều tra, đi rất nhiều nơi như Tây Nguyên, gõ cửa nhiều cơ quan công quyền nộp đơn rất vất vả”, bà Nga chia sẻ.
Vị luật sư cho rằng tòa phúc thẩm thể hiện sự quan tâm đến vụ việc này, lắng nghe ý kiến của ông Chấn đồng thời hứa giải quyết sớm nhằm giảm bớt khó khăn cho gia đình.
Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) tỏ ra mệt mỏi khi phải ngồi chờ ngoài sảnh tâm sự: “Sau nhiều năm tìm chứng cứ kêu oan cho chồng tôi và gia đình đã tốn nhiều công sức và tiền bạc. Tôi chẳng bao giờ nghĩ phải giữ vé tàu xe, chi phí đi lại vì không biết có ngày hôm nay. Bây giờ thì mất hết không còn gì”, bà Chiến nói.
Gia đình ông Chấn ghi nhận thiện chí của đại diện Tòa án khi quan tâm đến sức khỏe của vợ chồng ông và muốn giảm bớt một phần những khó khăn của gia đình hiện nay.  Phía tòa án giải thích cho ông Chấn quy định về bồi thường oan sai, thủ tục và những khoản yêu cầu được pháp luật cho phép. Căn cứ việc trao đổi này, gia đình ông Chấn sẽ bổ sung những yêu cầu còn thiếu, chi tiết từng khoản bồi thường...
Được biết, vào ngày 17/4 ông Chấn đã ký và chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường đến Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội qua đường bưu điện. Ông Chấn là người phải ngồi tù oan hơn 10 năm sau khi hung thủ chính của vụ án giết người là Lý Nguyên Chung bị bắt giữ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm