Vụ cháy chung cư Carina: Triệu tập chủ đầu tư và một cảnh sát PCCC

(PLO) - Đại diện của chủ đầu tư chung cư Carina, công ty trách nhiệm Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh và một cán bộ phòng cháy chữa cháy phụ trách địa bàn chung cư Carina đã được cơ quan công an triệu tập để phục vụ điều tra vụ án.

 Vụ cháy chung cư Carina:  Triệu tập chủ đầu tư và một cảnh sát PCCC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệu tập đại diện của chủ đầu tư chung cư Carina, công ty trách nhiệm Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh và một cán bộ phòng cháy chữa cháy phụ trách địa bàn chung cư Carina nơi vừa xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết, 91 người bị thương.

Được biết, người đại diện pháp luật kiêm giám đốc Công ty Hùng Thanh hiện nay là ông Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1977, quê Bình Định). Bước đầu xác định, về danh nghĩa Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza. Tuy nhiên, Công ty cổ phần đầu tư 577 nắm giữ đến 95% cổ phần công ty Hùng Thanh.

Đến nay công ty 577 có phát đi thông báo phủ nhận vai trò chủ đầu tư trong dự án chung cư xảy ra vụ cháy, khiến dư luận bức xúc. Đáng nói, theo bản cáo bạch niêm yết cổ phiếu năm 2017 của công ty 577 thì ông Tùng – Giám đốc của công ty Hùng Thanh, hiện là thành viên ban kiểm soát của Công ty 577. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:  Vụ việc này đã được khởi tố. Để làm rõ trách nhiệm cụ thể, công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến quá trình lập dự án, xây dựng chung cư; các tài liệu về phương án, thẩm định phương án phòng cháy chữa cháy và các văn bản, biên bản các lần lực lượng chức năng thanh tra, kiểm tra chung cư Carina. 

Thông tin điều tra bước đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến sự cố từ chiếc xe máy Atila ở tầng hầm và loại trừ khả năng con người cố ý gây cháy. Chung cư được xây dựng sai với thiết kế ban đầu được cấp phép, trước đó Sở Xây dựng đã có báo cáo vấn đề này với Ủy ban nhân dân thành phố.

Cơ quan điều tra xác định, trước và trong thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, đèn chỉ dẫn thoát hiểm… không hoạt động, máy bơm nước phục vụ chữa cháy cũng bị hư hỏng. Khi vụ cháy xảy ra hệ thống cửa ngăn cháy ở tầng hầm và tầng trên đã bị kê lại bởi gạch đá, khiến khi cháy xảy ra khói độc xộc lên các tầng lầu của chung cư dẫn đến vụ cháy thương tâm gây chết người hàng loạt. 

 Được biết, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quận 8 thuộc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cũng có báo cáo, giải trình về các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư Carina thời gian qua. Quá trình thanh kiểm tra tại đây đã phát hiện hệ thống chuông báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống cung cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời, máy bơm nước... bị hư hỏng và đã đề nghị sửa chữa nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Quận 8 cũng vừa tạm ngưng phân công công tác đối với 1 cán bộ quản lý địa bàn. Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã triệu tập cán bộ này để phục vụ công tác điều tra.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm