Vụ chạy thận 9 người tử vong: Đề nghị truy tố nguyên giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình

(PLO- Sau khi có kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình -  đề nghị truy tố 7 bị can vụ chạy thận nhân tạo làm 9 người chết, trong đó có bị can Trương Quý Dương (SN 1962, nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Vụ chạy thận 9 người tử vong: Đề nghị truy tố nguyên giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình

Ngày 26/11, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình đã kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”, “Vô ý làm chết người” trong vụ 9 người tử vong khi chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Theo đó, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị Viện KSND tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can, cụ thể: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Hoàng Công Lương(SN 1986, nguyên bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Trần Văn Sơn (SN 1990, viên chức Phòng vật tư trang thiết bị y tế - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (SN 1962, nguyên Phó giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trương Quý Dương (SN 1962, nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976, Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cũng đã đề nghị truy tố đối với bị can Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn. Theo điều tra, Tuấn là người điều hành công việc kinh doanh, chịu sự giám sát của HĐQT, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề liên quan kinh doanh của công ty. - tội danh  “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra xác định, Đỗ Anh Tuấn thỏa thuận với Bùi Mạnh Quốc không thông báo cho BVĐK tỉnh Hòa Bình và không có ràng buộc để Quốc có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Tuấn không triển khai các trách nhiệm của Cty Thiên Sơn để mặc Bùi Mạnh Quốc tự thực hiện tất cả các khâu: khảo sát, báo giá, sửa chữa, mua các vật tư thay thế, hóa chất tiệt trung, sửa chữa thay thế. Đỗ Anh Tuấn không biết Quốc mua và sử dụng các hóa chất tiệt trùng, vật tư gì, ở đâu có đảm bảo chất lượng và an toàn không. Dẫn đến việc Bùi Mạnh Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục màng lọc trong quá trình thao tác để tồn dư một lượng hóa chất gấp nhiều lần mức cho phép trong hệ thống lọc nước. Việc này dẫn đến sự cố đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 bệnh nhân tử vong.

Liên quan đến ông Trương Quý Dương, Cơ quan điều tra xác định, với tư cách là giám đốc BVĐK Hòa Bình, ông Dương có nhiều vi phạm.

Đáng chú ý, ông Dương ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực khi không có quy định cụ thể và đưa vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.

Theo kết luận điều tra bổ sung, trong quá trình hoạt động, Đơn nguyên lọc máu - Khoa Hồi sức tích cực không được bố trí đâỳ đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Từ năm 2015-2017,  không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên mà cũng không giao cho người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Theo cơ quan điều tra, ông Dương có hàng loạt vi phạm trong quản lý sử dụng các thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện và vi phạm trong trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm