Vụ trộm 200 cây vàng ở Ninh Bình: Cơ quan điều tra nói không thu hồi được số vàng

(PLVN) - Chiều 24/1/2019 vừa qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã thông tin tiếp về vụ trộm 200 cây vàng SJC9999 tại nhà ông Đ.Q.M (trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) như sau: Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở TP Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế, Công an tỉnh Ninh Bình không thu hồi lại được số vàng này. 

Đối tượng Cửu trong buổi thực nghiệm hiện trường vào nhà ông M. phá két lấy cắp 200 cây vàng

Đối tượng Cửu trong buổi thực nghiệm hiện trường vào nhà ông M. phá két lấy cắp 200 cây vàng

Theo đó, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, ổ nhóm 4 đối tượng ở tỉnh Thái Bình gây ra vụ trộm cắp tài sản 200 cây vàng SJC9999 xảy ra ngày 18/9/2018 tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình đã bị cơ quan CSĐT bắt giữ. 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, 75 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn nổ, số súng 0822892, thân súng có chữ “made in Germany” và 3 viên đạn chưa qua sử dụng của các đối tượng đã bị thu giữ.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Cửu và Nguyễn Công Hoan về tội “Trộm cắp tài sản”. Đối với Nguyễn Quang Nguyên và Phạm Ngọc Luyện cùng trong ổ nhóm trộm cắp của Cửu, ngày 18/9/2018 hai đối tượng này không tham gia vụ trộm cắp 200 cây vàng SJC9999 tại gia đình nhà ông Đ.Q.M.

Cũng theo Công an Ninh Bình, tại CQĐT, các đối tượng Cửu và Hoan thừa nhận chính là đối tượng đã đột nhập vào nhà ông M., đập phá két trộm cắp 200 cây vàng SJC9999. Số vàng này, hai đối tượng đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã không thu hồi lại được số vàng này.

Đối với số vàng thu giữ tại nhà Phạm Văn Cửu gồm: 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng được xác định không phải là vật chứng mà đối tượng đã trộm cắp tại nhà ông M. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã gửi đi giám định và đang tiếp tục điều tra làm rõ các vụ trộm cắp khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Báo PLVN đã thông tin, đích thân Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị khám nghiệm hiện trường, tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ; đồng thời chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh truy bắt đối tượng, thu giữ vật chứng.   tuyến để làm rõ.

Sau gần 1 tháng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình đã xác định được 4 đối tượng gồm: Phạm Văn Cửu, Nguyễn Quang Nguyên (đều sinh năm 1986); Nguyễn Công Hoan (SN 1995) và Phạm Ngọc Luyện (SN 1996), đều ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình do Phạm Văn Cửu (đối tượng nghiện ma túy và có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản) cầm đầu chuyên hoạt động trộm cắp liên tỉnh. Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ hình sự 3 đối tượng và tiến hành truy bắt đối tượng còn lại là Nguyễn Công Hoan đang bỏ trốn.

Tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, số tiền 75 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn nổ, số súng 0822892, thân súng có chữ "made in Germany" và 3 viên đạn chưa sử dụng. Tại CQĐT, các đối tượng Cửu, Nguyên và Luyện đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp 200 cây vàng SJC9999 tại nhà ông M. Ngoài ra các đối tượng còn khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại TP Ninh Bình và trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

Tuy nhiên, theo phản ánh mới đây từ phía gia đình ông Đ.Q.M đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận lại được số tài sản trên, cũng như thông tin gì về việc đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Công Hoan và vụ án. Do đó việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình cho rằng các đối tượng đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế Công an tỉnh Ninh Bình không thu hồi lại được số vàng này khiến dư luận hoài nghi có khuất tất.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Trung Thành (Cty Luật THNH Đông Tây-Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết: CQĐT cần phải mở rộng điều tra, đấu tranh với các đối tượng và xác định nơi tiêu thụ, nơi bán, người mua số vàng do các đối tượng đã trộm cắp mà có. Ngoài ra, cũng cần đấu tranh với đối tượng để xác định số vàng trộm cắp còn cất giấu, gửi giữ ở đâu, vì số lượng vàng trộm cắp được là rất lớn, trong vòng một tháng kể từ khi trộm cắp được số vàng này các đối tượng khó có thể ăn chơi, đánh bạc hết được. 

Trong trường hợp xác định được nơi tiêu thụ, xác định được người đã mua số vàng do các đối tượng trộm cắp, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ  tài sản do người khác phạm tội mà có” để điều tra, xác minh đối với những người mua lại số vàng của các đối tượng trộm cắp về hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ số vàng do các đối tượng trộm cắp được, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục, thu hồi lại số vàng đã mất và tránh bỏ lọt tội phạm. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm