Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á hấp dẫn các nhà bán lẻ vì còn tham nhũng?

(PLO) - JLL vừa đưa ra bản báo cáo xếp hạng các  thị trường có mức độ hấp dẫn trong lĩnh vực bán lẻ, thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó châu Á nổi lên là một châu lục có tốc độ gia tăng thị trường bán lẻ nhanh nhất so với các châu lục khác.

Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á hấp dẫn các nhà bán lẻ vì còn tham nhũng?

Theo một báo cáo “các điểm đến bán lẻ hấp dẫn” mới nhất từ Công ty tư vấn bất động sản JLL cho biết trong top 20 thành phố có ngành bán lẻ tăng trưởng nhất toàn cầu có đến 12 thành phố thuộc khu vực Châu Á và tám trong số đó đến từ Trung Quốc. 

Ông David Zoba, Giám đốc Khối bán lẻcủa JLL cho biết: “Toàn cảnh thị trường bán lẻ toàn cầu sẽ có nhiều thay đổi đáng kể trong vòng 10 năm tới nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ số lượng tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới nổi”.

Do đó, “Việc tìm kiếm sự tăng trưởng đang đẩy mạnh sự thâm nhập ồ ạt của các thương hiệu quốc tế vào những thành phố hấp dẫn bán lẻ, đặc biệt là Châu Á. Các nhà bán lẻ tìm được mặt bằng tốt tại những vị trí thu hút vào đúng thời điểm sẽ có được thành công lớn và gia tăng lợi nhuận, nhưng họ cũng nên cẩn thận vì những tiềm năng thường đi đôi với rủi ro,” ông Zoba tiếp lời.

Top 20 Thành phố tăng trưởng bán lẻ toàn cầu:

 1 Dubai

2 Thượng Hải

3 Bắc Kinh

4 Kuwait City

5 Abu Dhabi

6 Jeddah

7 Riyadh

8 Moscow

9 Bangkok

10 Thành Đô

11 Kuala Lumpur

12 Jakarta

13 Manila

14 Istanbul

15 ThiênTân

16 Thẩm Dương

17 ThâmQuyến

18 Trùng Khánh

19 Mexico City

20 Hàng Châu

Khảo sát cho thấy Thượng Hải là thành phố tăng trưởng nhanh nhất chỉ sau Dubai. Các siêu đô thị của Trung Quốc là những điểm đến yêu thích của các thương hiệu quốc tế nhằm tiếp cận khách mua tại quốc gia này. Bên cạnh những khu trọng điểm phát triển mạnh như đườngTây Nanjing và đường Huaihai, các khu vực xung quanh có hướng đối tượng khách nội địa đang mọc lên rất nhiều theo khắp các tuyến tàu điện ra ngoài thành phố, và mạng lưới bán lẻ của thành phố ngày càng phát triển và mở rộng. 

Bắc Kinh xếp hạng ba nhờ tầng lớp trung lưu bùng nổ và mức sống tăng lên. Những dự án nổi bật như China World Mall vàTaikoo Li tiếp tục thu hút tầng lớp thượng lưu đến mua sắm và các trung tâm như Beijing APM và Oriental Plaza đã rất quen thuộc với khách du lịch trên con đường mua sắm Wangfujing. Vùng ngoại ô cũng tăng trưởng một cách nhanh chóng khi mà có nhiều người chọn cách mua sắm ở cửa hang địa phương hơn là việc phải đương đầu với tình trạng giao thong trong trung tâm thành phố.

James Hawkey, Trưởng bộ phận Bán lẻ tại JLL Trung Quốc, cho biết: “Các thị trường mới nổi có thể đem đến nhiều rủi ro về mặt kinh tế chính trị hơn cho các nhà bán lẻ quốc tế. Một ví dụ điển hình là chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc và những hậu quả dây chuyền mà nó gây ra đối với thị trường bán lẻ cao cấp. 

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ quốc tế đang ngày càng thích nghi với việc giải quyết những rủi ro này, và họ thích nghi với việc này ngay từ khi bắt đầu để có được vị trí vững chắc trên đấu trường quốc tế."

Giá thuê tại các thị trường mới nổi cũng phản ánh được tính minh bạch thị trường, rủi ro danh tiếng, sự trưởng thành, cũng như tiềm năng phát triển, điều đó có nghĩa là mức giá tương đối thấp so với các thị trường phát triển mạnh mẽ khác ở các khu vực khác. Những thành phố như Hồ Chí Minh, Jakarta và Bangalore đem đến cho nhà bán lẻ cơ hội mở rộng mạng lưới cửa hang với mức giá thuê thấp hơn 2.000 USD/m2/năm với mức tăng doanh thu bán hàngtừ 8%-10% cho đến 2019, theo dự báo của Oxford Economics . 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm