Cần Thơ: Ngân hàng cần chủ động kết nối với doanh nghiệp

(PLO) - Chiều 30/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam – Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 của NHNN Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ cho biết, trong năm 2017, NHNN Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Tổ chức triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo điều hành về tiền tệ và hoạt động ngân hàng; nợ xấu trên địa bàn giảm nhiều so với năm trước.

Hiện, TP Cần Thơ có 48 tổ chức tín dụng hoạt động với 241 địa điểm giao dịch ngân hàng và 13 điểm tiết kiệm bưu điện; tình hình vốn huy động đến cuối năm 2017 đạt 65.967 tỷ đồng, tăng 11,75% so với năm 2016. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm chiếm 66,45%, tiền gửi thanh toán chiến 31,19% và phát hành giấy tờ có giá chiếm 2,36%. Vốn huy động của tổ chức tín dụng nhà nước chiếm 40,92% và tổ chức tổ chức tín dụng ngoài nhà nước chiếm trên 59% thị phần. Tổng dư nợ cho vay đến cuối năm 2017 đạt 67.570 tỷ đồng, tăng gần 11% so với năm 2016. Nợ xấu là 1.357 tỷ đồng, chiếm 2,01% tổng dư nợ cho vay, giảm 523 tỷ (giảm gần 27% nợ xấu) so với năm 2016.

Đánh giá về hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2017, các tổ chức tín dụng tăng cường thực hiện các giải pháp về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Tình hình nợ xấu trong hoạt động tín dụng được kéo giảm hiệu quả; phân bổ hợp lý hướng các lĩnh vực ưu tiên vay...

Ông Dũng lưu ý, trong năm 2018, các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần đảm bảo hoạt động an toàn hiệu quả, điều hành tăng trưởng hợp lý; ưu tiên cho vay cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Cũng như hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ, cá nhân kinh doanh bằng việc tiếp cận nguồn vốn vay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng đánh giá cao kết quả đạt được năm 2017, đã góp phần tích cực góp quan trọng vào kết quả chung của nền kinh tế - xã hội. Về định hướng năm 2018, Thống đốc yêu cầu hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Cần Thơ cần tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại yếu kém của những giai đoạn trước đây, kiểm soát rủi ro trong hoạt động; tập trung thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, chỉ đạo của Thống đốc NHNN, kiểm soát tăng trưởng đi kèm với nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-NHNN của Thống đốc NHNN về phòng ngừa rủi ro và phòng chống vi phạm hoạt động ngân hàng trên tất cả lĩnh vực hoạt động. 

Thống đốc NHNN Việt Nam lưu ý, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Cần Thơ cần đẩy mạnh việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính; chủ động thực hiện kết nối doanh nghiệp; xử lý tốt vấn đề nợ xấu...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm