‘Chiêu’ giúp sinh lời từ tiền lì xì mà vẫn giúp dạy con đức tính tiết kiệm

(PLO) - Trước việc con muốn tự ý tiêu tiền lì xì, đòi mua hết đồ này đến đồ kia bằng tiền mừng tuổi… ngay sau dịp Tết Nguyên Đán, khiến không ít bậc cha mẹ đã nghĩ ra những "võ" hiệu quả để vừa giúp con rèn được tính tiết kiệm vừa biết lên kế hoạch tài chính ngay từ nhỏ.

‘Chiêu’ giúp sinh lời từ tiền lì xì mà vẫn giúp dạy con đức tính tiết kiệm

"Con muốn mua máy bay, mua ô tô. Tiền lì xì của con đâu, mẹ trả đi để con mua", cậu con trai 4 tuổi của chị Phạm Hà (Đống Đa - Hà Nội) đòi mua hết món đồ này tới món đồ khác khi 2 mẹ con đang đi siêu thị. Thằng bé có tính hay ăn vạ, nếu không được đáp ứng thì giãy đành đạch ra chị cảm thấy ái ngại trước bao ánh nhìn của mọi người. 

“Sau một hồi giải thích, tôi đành ‘xuống nước’ và thỏa thuận, sẽ để con được mua máy bay nếu con đồng ý dùng toàn bộ số tiền còn lại để ‘nuôi’ lợn đất. Bé đã thuận theo và thay vì chỉ mua máy bay, bé đã mang thêm cả một bạn lợn đất về nuôi”, bà mẹ trẻ kể. Những ngày sau đó, chị Hà không còn phải nghe những tiếng mè nheo đòi lì xì mua đồ chơi, thay vào đó đã thấy cậu con trai ngoan hơn, gặp ai cũng khoe đang “nuôi lợn”, lợn béo sẽ mổ lấy tiền để đi máy bay thật. “Có thể cháu chưa hiểu hết ý nghĩa về tiết kiệm nhưng ít ra từ giờ, bé hiểu được, tiền lì xì đã dùng hết để ‘nuôi’ lợn đất nên không vòi vĩnh, đòi mua đồ một cách vô tội vạ như trước”, bà mẹ trẻ giãi bày.

Cũng gặp phải tình huống “lì xì của con, con muốn tự cầm”, chị Thu Lê (Hai Bà Trưng – Hà Nội) rất bối rối để xử trí khi cô con gái học lớp 7 nhất quyết đòi “tự xử” số tiền lì xì hơn 5 triệu đồng. Chị giãi bày, không tiếc gì bởi đó là tiền của con nhưng đang tuổi ‘tập làm người lớn’, con tự ý chi tiêu như vậy khiến gia đình rất lo lắng, thậm chí sợ làm hư con. 

Sau vài ngày thuyết phục và “làm tâm lý”, con gái chị đã thổ lộ thật, cháu thích học thiết kế game nên muốn dành dụm tiền đi học. Sợ bị mắng nên muốn tự giữ tiền và đợi xin thêm ông bà để đăng ký học. 

Thở phào nhẹ nhõm vì “con vẫn ngoan”, chị bàn với chồng cách làm sao cất giữ được số tiền lì xì này mà vẫn “sinh lời” nhằm giúp con gái sớm được ghi danh ở lớp học yêu thích. Qua tìm hiểu và không quên “nâng lên hạ xuống”, vợ chồng chị quyết định chọn mở sổ tiết kiệm gửi góp trực tuyến Ong Vàng cho con tại Maritime Bank.  

Chị Lê chia sẻ, các khoản chi tiêu của con vẫn do bố mẹ quyết định nhưng kể từ khi được tự đứng tên sổ tiết kiệm trực tuyến (online) thì thấy con biết tự ý thức về tiết kiệm hơn. Chị hào hứng kể, “Với sổ tiết kiệm online Ong Vàng, tôi đã chủ động truy cập ngân hàng điện tử để gửi toàn bộ tiền lì xì cho con và đặt luôn tên con là chủ sổ. Lần đầu tiên được trực tiếp sở hữu sổ tiết kiệm nên cháu rất hãnh diện và dành dụm ghê lắm. Cứ khi nào được tặng thêm một khoản tiền nào đó như tiền mừng sinh nhật, tiền thưởng điểm tốt… cháu đều chủ động nhờ mẹ gửi tiếp vào sổ mà không cần bố mẹ nhắc như trước”.

Chị nói thêm: “Không chỉ vợ chồng tôi mà cả con gái đều thích gói tiết kiệm này của Maritime Bank. Nó không chỉ giúp con tôi rèn được tính tiết kiệm mà còn rất thuận tiện, có thể ngồi tại nhà, truy cập ngân hàng điện tử vào bất cứ thời gian nào để gửi góp thêm”. 

Bên cạnh sự tiện lợi, mang tính giáo dục con trẻ cao, phụ huynh này cho hay, so với việc gửi tại quầy hay gửi định kỳ ngắn hạn khác thì gửi tiết kiệm Ong Vàng online sẽ nhận được lãi suất cao hơn. Bởi vậy, theo tính toán của chị “Chắc dịp hè tới, con gái sẽ có đủ một khoản kha khá để ghi danh học lớp thiết kế”.

Chia sẻ thêm về sản phẩm tiết kiệm gửi góp, đại diện của Maritime Bank cho biết “Việc dạy trẻ tiếp cận và quản lý đồng tiền một cách khoa học cũng như xây dựng thói quen hoạch định tài chính ngay từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Với tiết kiệm gửi góp, bên cạnh việc tập cho các cháu biết dành dụm, biết ‘sinh lời’ từ món tiền có được, Maritime Bank còn mong muốn mang đến một công cụ hữu hiệu giúp các bậc cha mẹ tích cóp tiền định kỳ cho con trong thời gian dài, nhằm chủ động kế hoạch tài chính trong tương lai”. 

Chỉ với số tiền gửi ban đầu tối thiểu một triệu đồng, cha mẹ có thể mở sổ tiết kiệm gửi góp Ong Vàng cho con mình tại quầy hoặc trên ngân hàng điện tử của Maritime Bank. Bất cứ khi nào có tiền nhàn rỗi (tối thiểu chỉ cần 50 nghìn đồng) đều có thể gửi tiếp vào sổ này mà không phải đợi đến khi sổ tất toán. Ngoài ra, khách hàng có thể đặt lịch gửi góp định kỳ. Đến mỗi kỳ, Ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản cá nhân để chuyển sang sổ tiết kiệm. 

Mỗi bậc cha mẹ đều có “võ” xử trí riêng và giúp con có những “ứng xử” thông minh với tiền lì xì nhưng cách mở sổ tiết kiệm gửi góp cho con đang là “bí kíp” được nhiều bà mẹ thông thái lựa chọn bởi nó không chỉ giúp tích lũy mà còn mang đến những bài học tài chính giá trị cho trẻ. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm