Chính sách bảo hiểm tiền gửi thu hút sự quan tâm của sinh viên

(PLO) - Sinh viên (SV) là đối tượng quan trọng của các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tài chính ngân hàng – bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Nhận thức được điều này, BHTG Việt Nam (VN) đã triển khai các hoạt động nhằm phổ biến chính sách BHTG đến đối tượng SV và bước đầu nhận được những phản hồi tích cực. 

Chính sách bảo hiểm tiền gửi thu hút sự quan tâm của sinh viên

Với vị thế chủ nhân đất nước trong tương lai, việc nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin một cách đầy đủ, kịp thời đến SV về BHTG giúp các em hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của một người gửi tiền, từ đó định hướng một cách đúng đắn cho hành vi của các em sau này.

Nhận định về ý nghĩa của việc tuyên truyền chính sách BHTG đến đối tượng SV, ông Ngô Quang Lương, thành viên Hội đồng quản trị BHTG VN cho biết: "Các em SV tài chính – ngân hàng sau khi ra trường tham gia công tác trong ngành và ít nhiều đều liên quan đến lĩnh vực BHTG. Tuy nhiên, hiện kiến thức giảng dạy trong khối ngành kinh tế của trường đại học (ĐH) chưa bao gồm những nội dung liên quan đến chính sách BHTG. Vì vậy, nhiệm vụ và cũng là mong muốn của BHTG VN là phối hợp với các trường ĐH nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về BHTG đến SV, hướng tới mục tiêu bảo vệ người gửi tiền tiềm năng, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng."

Thực hiện mục tiêu đó, Chi nhánh BHTG VN khu vực Đông Bắc Bộ đã phối hợp với Khoa Kế toán – Tài chính, Trường ĐH Hải Phòng tổ chức Hội thi “Tìm hiểu chính sách BHTG” nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam - 13/10. Hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 400 SV Khoa Kế toán – Tài chính với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo qua các phần thi như Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức, Tài năng và Hùng biện, tập trung vào các nội dung cơ bản về chính sách BHTG như hạn mức trả tiền bảo hiểm, phí BHTG, một số chức năng, nhiệm vụ của BHTG VN và các thông lệ quốc tế phổ biến.

Hội thi đã mang đến “làn gió mới” cho những chủ đề tưởng chừng khô cứng thông qua sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các bạn trẻ đang ngồi trên giảng đường. BHTG VN cũng đổi mới phương thức tuyên truyền có tương tác cao, sáng tạo và lan tỏa rộng với hi vọng đạt được hiệu quả tuyên truyền lớn hơn.

Ông Ngô Quang Lương cho rằng, cuộc thi là cơ hội để các bạn SV nắm vững kiến thức về chính sách BHTG qua những phần thi chất lượng tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong trường ĐH, tạo được hiệu ứng tích cực trong SV. 

Đặc biệt, các bạn SV cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận với những kiến thức về BHTG trong những nội dung giảng dạy chuyên ngành tại trường ĐH, từ đó nắm vững những quy định liên quan đến quyền và lợi ích của người gửi tiền và hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh.

Bạn Trần Thị Khánh Huyền, SV lớp Kế toán doanh nghiệp 3 chia sẻ:  “Bản thân em và các bạn đã tìm hiểu về BHTG VN và chính sách BHTG được một thời gian dài, hy vọng được tham gia nhiều hơn vào các sân chơi như Hội thi lần này để có thể thu được những kiến thức quý báu, thực tế, phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời an tâm hơn khi gửi tiền vào ngân hàng…”.

Đánh giá về hiệu quả của hoạt động tuyên truyền thông qua Hội thi cho SV ĐH Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Thái Sơn, Trưởng khoa Kế toán – Tài chính ghi nhận sự hợp tác nhiều năm qua giữa BHTG VN và ĐH Hải Phòng với những sự kiện ý nghĩa như Hội thi lần này.

“Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn với các bạn SV, BHTG VN và ĐH Hải Phòng, đạt được hiệu quả tuyên truyền cao. Những chương trình như vậy mang tính thực tế, là cơ hội cho các bạn SV nắm vững kiến thức khi bước vào nghề nghiệp trong tương lai. Chương trình được chúng tôi chuẩn bị khá nhanh chóng trong vòng 2 tuần lễ nhưng hết sức kỹ lưỡng với sự tham vấn của BHTG VN và sự tích cực của các em SV. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với BHTG VN để tổ chức những sự kiện tuyên truyền tương tự với sự đổi mới về nội dung, phương thức nhằm thu hút sự quan tâm của SV và cả cộng đồng, chẳng hạn như phối hợp giữa nhiều trường ĐH hay xây dựng các cuộc thi trên sóng truyền hình”, ông Sơn cho biết.

Việc tuyên truyền chính sách BHTG đến SV cũng phù hợp với chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật đến học sinh, SV nói chung, nhất là chính sách tài chính toàn diện của Đảng và Nhà nước. Việc phổ biến kiến thức về BHTG đến SV cũng là một cấu phần không thể thiếu của các chương trình phổ cập kiến thức tài chính trên thế giới.

Bắt kịp xu hướng này, BHTG VN sẽ tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTG đến  SV khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng của các trường ĐH trên cả nước. Từ đó, tạo được sức ảnh hưởng trong thanh niên Việt Nam và người gửi tiền nói chung, đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền một cách tốt nhất. 

Cùng chuyên mục
Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.
Đọc thêm