Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Lo ngại tiềm ẩn rủi ro vì chưa có tiền lệ

(PLO) - Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN), cho vay nông nghiệp nông thôn, trong đó có cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt, không phát sinh nợ xấu, tuy nhiên, đây là hướng phát triển nông nghiệp mới, chưa có tiền lệ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi triển khai dự án...

Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Lo ngại tiềm ẩn rủi ro vì chưa có tiền lệ

Không phát sinh nợ xấu

Tại Hội thảo“Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng CNC” do TW Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN&PTNT, NHNN phối hợp tổ chức sáng nay, 4/7, đại diện NHNN đánh giá: “Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trong thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt…”

Đến cuối tháng 05/2017, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đạt 1.148.070 tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2016, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế 7,06%, chiếm tỷ trọng khoảng 19% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Bình quân trong 7 năm (2010 – 2016) tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 19,35%/năm.

Về triển khai chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, theo ghi nhận ban đầu, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng với 4.125 khách hàng còn dư nợ (3.957 khách hàng cá nhân, 168 doanh nghiệp), trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu. 

Trong đó, một số ngân hàng có kết quả cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC nổi bật như tại Ngân hàng TMCP Bắc Á đầu tư vào một số dự án lớn thuộc lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, chế biến gỗ, trồng rau và hoa trong nhà kính, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao, rau củ quả chất lượng cao và lúa chất lượng cao như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung tại xã Nghĩa Đàn, Nghệ An; Ngân hàng TMCP Ngoại thương đầu tư vào các dự án sản xuất trứng sạch, lợn giống và chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt Ngân hàng NN&PTNT đã đưa ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 0,5 - 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch..

Vẫn lo ngại rủi ro…

Theo đại diện NHNN, mặc dù dư nợ cho vay nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp ứng dụng CNC đang có xu hướng tăng song sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch là một hướng phát triển nông nghiệp mới, chưa có tiền lệ, vì vậy tiềm ẩn rủi ro khi triển khai dự án.

Mặt khác, vốn đầu tư cho dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch là rất lớn và giá thành trên một đơn vị sản phẩm khá cao, tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm đầu tư nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch đang thiếu thị trường tiêu thụ ổn định, chưa có đủ công cụ cần thiết để phân biệt và bảo vệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch trên thị trường nên hiệu quả đầu tư còn hạn chế.

 Hiện nay, các công trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC như nhà kính, nhà lưới... chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân h”àng.

Hiện nay, NHNN đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên để chương trình đạt được hiệu quả cần có sự phối hợp của các Bộ ngành liên quan...” _ Đại diện NHNN đề nghị.

Cụ thể, NHNN kiến nghị Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để người dân, doanh nghiệp có thể làm các thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khi vay vốn sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC; Đồng thời kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá, dự báo và cảnh báo về nhu cầu thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp CNC làm cơ sở định hướng phát triển nông nghiêp CNC;  đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm để việc triển khai chương trình tín dụng nông nghiệp CNC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả...

„Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch sử dụng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại cho vay, không có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước hay nguồn tái cấp vốn của NHNN khi thực hiện chương trình này. Do vậy, ngân hàng chỉ cho vay theo chương trình đối với các doanh nghiệp, người dân có dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, có thị trường tiêu thụ ổn định và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đối với khách hàng để chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ đạt kết quả tốt..“- Đại diện NHNN lưu ý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm