Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà có bị ảnh hưởng?

(PLO) - Chính phủ chỉ đạo các cấp ngành phải xử lý chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chủ đầu tư nợ thuế đầm đìa

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 185 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ hơn 215 tỷ đồng.

Trong đó có 176 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 190 tỷ đồng đồng và 9 đơn vị nợ tiền thuê đất với hơn 25 tỷ đồng. Đáng nói, số DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản nợ thuế lên tới gần 60 đơn vị.

Đứng đầu nhóm nợ tiền thuế, phí Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (quận Cầu Giấy, Hà Nội) với hơn 19,7 tỷ đồng; tiếp đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Bắc Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) với gần 14,6 tỷ đồng; Công ty TNHH Tiền Phong (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nợ gần 14 tỷ đồng.

Trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuê đất, đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có số nợ là gần 12 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Đây là đợt thứ 9, Cục thuế Hà Nội công khai danh sách các doanh nghiệp còn nợ thuế.

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, Cục Thuế Hà Nội công khai danh sách 144 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ hơn 193 tỷ đồng.

Theo danh sách lần này, các đại gia xây dựng, bất động sản và thương mại vẫn tiếp tục dẫn đầu về số tiền nợ thuế. Cụ thể, trong 144 doanh nghiệp kể trên, có 131 doanh nghiệp nợ thuế, phí với hơn 160 tỷ đồng và 13 đơn vị nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất với hơn 33 tỷ đồng.

Như vậy, 8 tháng đầu năm 2016, Cục thuế TP. Hà Nội đã đăng công khai 8 đợt với 1.084 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất với số nợ thuế tương ứng là hơn 2 nghìn tỷ đồng. Kết quả sau công khai, đã có 500/1.084 DN nộp số tiền thuế nợ là hơn 349 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Vẫn phải cấp sổ đỏ cho dân

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính, ngày 14/7. Về việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân do vi phạm của chủ đầu tư, Phó thủ tướng chỉ rõ, phải xử lý chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Về câu hỏi của Phó Thủ tướng đối với việc xử lý các dự án treo ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện có một vài tồn tại cần khắc phục liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, chủ đầu tư không nộp thuế dẫn đến tình trạng người mua nhà trở thành “con tin” của doanh nghiệp, những dự án treo dẫn đến người dân khu vực đó không được cấp sổ đỏ.

Trước thực trạng đó, Thành phố quyết tâm sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân, kể cả chủ đầu tư có sai phạm vẫn cấp sổ đỏ cho dân, không để người dân thành “con tin” như hiện nay.

Đồng thời, rà soát lại các quy hoạch treo, công bố cho người dân biết và xem xét cấp sổ đỏ cho dân. Đối với những hồ sơ đất đai còn tranh chấp đang được toà án thụ lý, Thành phố đề nghị toà án tiến hành xét xử nhanh để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Các thông tin về quy hoạch, cấp sổ đỏ sẽ được công bố công khai trên mạng, kết hợp với việc chấn chỉnh lề lối và tác phong làm việc của cán bộ công chức toàn Thành phố./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm