Chung cư Đà Nẵng Plaza không có BQT: Gần 10 năm người dân bị hạn chế quyền và nghĩa vụ

(PLO) - Những ngày qua, nhiều hộ dân sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza (do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư) đã tập trung giăng băng rôn trước đường Trần Phú và Nguyễn Du (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để phản ứng về việc gần 10 năm sinh sống nhưng không thuộc bất cứ một tổ dân phố nào trên địa bàn quận, dẫn đến các quyền và nghĩa vụ công dân của họ bị hạn chế. Nguyên nhân là do chủ đầu tư công trình đã không thành lập Ban Quản trị (BQT) chung cư…

Cư dân tại chung cư Đà Nẵng Plaza  giăng băng rôn yêu cầu CĐT tổ chức Hội nghị bầu BQT chung cư

Cư dân tại chung cư Đà Nẵng Plaza giăng băng rôn yêu cầu CĐT tổ chức Hội nghị bầu BQT chung cư

Đơn khiếu nại của đại diện các hộ dân gửi đến UBND TP Đà Nẵng cho biết, do chủ đầu tư (CĐT) đã nhiều lần trì hoãn thành lập nên đến nay chung cư này vẫn chưa có BQT chung cư. Còn Ban Quản lý (BQL) chung cư, do CĐT chỉ định.

Chính vì vậy, BQL chung cư và chủ đầu tư phối hợp với nhau toàn quyền quyết định các vấn đề trong vận hành và bảo trì chung cư mà không hề lấy ý kiến hay có một đối thoại nào với dân cư. Việc thu, chi, sử dụng phí vận hành và phí bảo trì không được công khai như luật định. 

Người dân phải đóng phí cao mà dịch vụ nhận được không tương xứng. Cảnh quan, vệ sinh, môi trường tại chung cư đều có vấn đề. Nhiều hạng mục tại chung cư đã và đang xuống cấp nhưng không có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Các tiện ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như không được chăm lo. Khi có ý kiến đóng góp, BQL và CĐT không tiếp thu hoặc chỉ sửa chữa, thay đổi qua loa, tạm thời.

Cho đến nay, những hộ dân sinh sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza không thuộc một tổ dân phố nào dẫn đến khó khăn cho dân cư khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân như đăng ký bầu cử và thụ hưởng các dịch vụ công. Nhiều năm qua, người dân tại đây liên tục gửi đơn kiến nghị lên CĐT, chính quyền sở tại cũng như Sở Xây dựng Đà Nẵng nhưng các yêu cầu vẫn chưa được giải quyết.

“Gần đây, CĐT đã đơn phương hoãn hội nghị bầu BQT, né tránh cuộc họp hiệp thương với Ban đại diện dân cư nhưng lại gợi ý “đi cà phê nói chuyện chân tình”. Khi không được đồng ý, CĐT còn đe dọa “dùng giang hồ” xử lý Ban đại diện vì đã kích động dân cư”, đơn khiếu nại nêu. Quá bức xúc, 2 ngày 27 và 28/10, những hộ dân sinh sống tại chung cư đã kéo băng rôn giăng trước 2 mặt đường Nguyễn Du và Trần Phú để bày tỏ sự phản ứng. 

Ông Nguyễn Trung, chủ 1 căn hộ tại đây cho biết, gia đình sinh sống ở chung cư này 6 năm, nhưng đến bây giờ không thuộc tổ dân phố nào cả nên các quyền và nghĩa vụ của công dân như đăng ký bầu cử, đăng ký cho con đi học đúng tuyến không có. Nhiều hộ dân sinh sống tại khu dân cư này đã 9 năm cũng cùng tình cảnh như ông.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bích Liên, chủ căn hộ B176 của chung cư trình bày, từ trước đến nay nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư tại tầng trệt theo thiết kế đến nay đã biến thành sàn giao dịch bất động sản.

Người dân tại khu dân cư đã nhiều lần yêu cầu CĐT tổ chức hội nghị bầu BQT chung cư để giải quyết các vướng mắc trên, nhưng CĐT đã nhiều lần trì hoãn không thành lập. Sự việc gây bức xúc cho gần 200 hộ dân sống trong khu chung cư này và có nguy cơ xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang, quận Hải Châu xác nhận, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân trong chung cư với nội dung phản ánh như trên. Đơn thư người dân cũng gửi đến Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Theo ông Sơn trong tháng 10 này nếu CĐT không xử lý các kiến nghị của người dân, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện. 

Ở góc độ pháp lý, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng chia sẻ, theo các quy định của pháp luật về quản lý chung cư, trong thời hạn 12 tháng kể từ khi chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng có tối thiểu 50% căn hộ được bàn giao, CĐT có trách nhiệm tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư lần đầu để bầu/thành lập BQT nhà chung cư. Nếu CĐT không tiến hành việc này, UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư theo quy định tại khoản 5, Điều 13 Thông tư 02/2016.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.
Đọc thêm