Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin

(PLO) - Những sai phạm “động trời” của chung cư Golden Land được liệt kê dài dằng dặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân, thậm chí nhiều đơn thư khiếu nại về việc chung cư này “treo đầu dê, bán thịt chó” được người dân gửi khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Khi phóng viên vào cuộc xác minh thông tin thì chủ đầu tư dự án này lại trốn tránh.

Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin

Sai phạm nối tiếp sai phạm
Mặc dù, trong biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 0035504/BB-VPHC ngày 10/03/2015 và số 0035016/BB-VPHC ngày 11/05/2015 của Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đối với dự án xây dựng chung cư Golden Land Building (275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) do Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) làm chủ đầu tư được liệt kê hàng loạt sai phạm.
Trong đó, chủ đầu tư của dự án này đã tự ý điều chỉnh cơ cấu, diện tích của rất nhiều căn hộ ở các tầng so với bản vẽ, tự tăng số căn hộ của các tầng, tại vị trí sàn tầng kỹ thuật 2 nhà A, chủ đầu tư đã tự ý dựng 19 cột thép chữ I được giới hạn các trục, từ trục E đến trục F, từ trục 4 đến trục 11, không đúng theo giấy phép xây dựng và bản vẽ được cấp.
Hàng loạt sai phạm của chung cư Golden Land được liệt kê dày đặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân. 
Thậm chí, ngày 16/03/2015, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định số 1005/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư của dự án này và buộc phải phá dỡ công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư này vẫn không chấp hành phá dỡ công trình vi phạm.
Theo như cư dân nơi đây phản ánh, chủ đầu tư chung cư này còn ngang nhiên ép cư dân sống tại các căn hộ của chung cư phải nộp thêm tiền tăng diện tích căn hộ theo ý mình, không đúng với diện tích căn hộ như trong hợp đồng mua bán, vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Trong khi đó, mới chỉ sử dụng được khoảng 1 năm mà chất lượng dịch vụ và các căn hộ nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, không đúng như chủ đầu tư này quảng cáo trước đó, khiến cư dân bức xúc.
Theo ông Nguyễn Văn Đông – Cán bộ địa chính của phường Thanh Xuân Trung, người thụ lý trực tiếp những khiếu nại của cư dân chung cư này: “UBND phường đã rất nhiều lần mời chủ đầu tư và người dân lên để họp bàn phương án thỏa thuận với nhau. Nhưng cứ buổi nào lên là chủ đầu tư lại cãi nhau với người dân ầm ĩ, như mổ trâu mổ bò. Thậm chí, ông Hưng là đại diện của công ty CP thương mại Hưng Việt còn chửi cả cán bộ của phường”.
Chủ đầu tư liên tục trốn tránh cung cấp thông tin
Để làm rõ những sự việc trên, sáng ngày 01/10/2015, phóng viên Báo PLVN đã đến liên hệ làm việc với Công ty CP thương mại Hưng Việt theo nội dung giấy giới thiệu số 00869/PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam. Đại diện công ty này cho biết, ông Chiến – Trưởng phòng Pháp chế của Công ty CP thương mại Hưng Việt là người có trách nhiệm làm việc với cơ quan báo chí về sự việc trên.
Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) luôn trốn tránh phóng viên để bưng bít sai phạm. 
Do bận họp nên ông Chiến giao cho nhân viên của phòng Pháp chế tên là Trang yêu cầu phóng viên đặt lại giấy giới thiệu và số điện thoại để ông Chiến liên hệ lại. Sau nhiều ngày đợi chờ phía Công ty CP thương mại Hưng Việt phản hồi, nhưng phóng viên không nhận được thông tin gì.
Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Chiến để sắp xếp làm việc, nhưng ông Chiến đều không phản hồi lại. Sáng ngày 06/10/2015, phóng viên tiếp tục sang Công ty CP thương mại Hưng Việt để yêu cầu làm việc. Sau khi liên hệ, phóng viên vẫn nhận được câu trả lời như cũ của nhân viên tên Trang: “Bọn em đã báo cáo, nhưng anh Chiến nói là anh ấy bận họp không tiếp được các anh, có gì các anh cứ gọi điện thoại cho anh Chiến”.
Mặc dù sau đó, phóng viên tiếp tục nhiều lần gọi điện thoại, thậm chí nhắn tin cho ông Chiến, nhưng vẫn không thấy người này phản hồi lại.
Trong khi sai phạm của dự án này đã rõ và chủ đầu tư chung cư Golden Land lại ngang nhiên “hoành hành”, còn nhân dân và cư dân chung cư này thì “kêu trời, kêu đất” như vậy. Chẳng lẽ, Thanh tra Bộ xây dựng lại làm ngơ?.
Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm