Doanh nghiệp chủ động tìm hướng đi trước thách thức nguồn nhân lực ngành bất động sản du lịch

(PLVN) - Ngành du lịch Việt Nam đang ở vào giai đoạn tăng trưởng nóng, từ 30-40%/năm và duy trì mức tăng trưởng này liên tiếp trong các năm qua. Chính vì vậy ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng, nhân lực cho ngành du lịch, đang đứng trước những cơ hội và thách thức vô cùng to lớn.

Tại Diễn đàn Bất động sản du lịch 2019 vừa được tổ chức vào cuối tuần qua tại TP HCM, TS. Hà Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, cho biết năm 2019 du lịch Việt Nam sẽ đón 18 triệu lượt khách quốc tế.

Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam đang có sự bùng nổ, thu hút sự quan tâm rất lớn của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này sẽ gây áp lực về hạ tầng và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách, song hành cùng sự đổ bộ của hàng loạt dự án bất động sản du lịch lớn vào các địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch. 

Thời gian gần đây, Việt Nam đã xuất hiện nhiều khu du lịch tầm cỡ quốc tế với kỳ vọng biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như định hướng phát triển của Chính phủ đã đề ra. Trong đó, dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) tọa lạc tại xã Tiến Thành, Phan Thiết, Bình Thuận do Novaland làm chủ đầu tư có quy mô gần 1.000ha, chuỗi tiện ích giải trí đẳng cấp sẽ lần đầu tiên xuất hiện, góp phần tạo sự khác biệt tại khu vực Phan Thiết, Bình Thuận như 2 sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, được thiết kế và quản lý thi công bởi Huyền thoại golf thế giới Greg Norman; cụm công viên chủ đề, công viên nước, vườn thú petting zoo; khu công viên biển (beach club) 16ha; hơn 200ha để làm khu đào tạo vận động viên cho khu vực Asian, bao gồm các môn: Bóng đá, golf, tennis, bơi lội, điền kinh, cử tạ, võ thuật, cầu lông... theo mô hình học viện IMG ở bang Florida (Mỹ).

Bên cạnh đó, dự án còn có hơn 70 hạng mục tiện ích công cộng đặc sắc khác như: Khu trường học dạy nghề; khu thể dục thể thao biển; sân vận động đa năng trong nhà có sức chứa 10.000 chỗ ngồi (dự kiến sẽ liên doanh với tập đoàn truyền thông số một hiện nay của Thái Lan để tổ chức những sự kiện cho những ngôi sao ca nhạc, các cuộc thi đấu quốc tế…). Ngoài ra, dự án có đa dạng các sản phẩm để đầu tư như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second-home), nhà phố thương mại (shophouse) với tầm nhìn hướng ra khung cảnh biển. 

Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết – Bình Thuận (Ảnh: Novaland)

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, các khách sạn cao cấp đang thiếu phòng, cần có sự tham gia của các nhà đầu tư đủ năng lực về tài chính, năng lực quản lý. Hiện nay kỹ năng của nhân viên cũng như đội ngũ quản lý tại các khách sạn cao cấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, nếu đợi nhà nước đào tạo sẽ rất lâu. Do đó, theo ông Nam các doanh nghiệp cần phải chủ động đào tạo nguồn nhân lực bằng cách liên kết với các trường, tổ chức trong và ngoài nước để có đội ngũ đáp ứng. 

Theo đại diện Tập đoàn Novaland, với chiến lược phát triển của tập đoàn trong tương lai, tính đến năm 2023 nhu cầu về nhân sự ước tính lên đến 40.000 người. 

“Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển thị trường BĐS du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch vô cùng lớn như Cần Thơ, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh v.v…nên thực sự “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết” – ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao Tập đoàn Novaland chia sẻ. 

Chủ động tìm hướng đi để đáp ứng cho yêu cầu về nguồn nhân lực, Novaland  đang tiên phong thực hiện mô hình “liên kết đào tạo” về nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Tập đoàn vừa ký kết hợp tác chiến lược với Trường Đại học Phan Thiết trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của trường. Nhân dịp này, Novaland đã trao gói học bổng trị giá 1 tỷ đồng đến các sinh viên có kết quả học tập tốt của trường năm học 2019-2020, đồng thời cam kết tạo cơ hội cho sinh viên trường, ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại các dự án do Novaland đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Novaland ký kết hợp tác chiến lược với Trường Đại học Phan Thiết trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của trường

TS. Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng bất động sản du lịch tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần có nghiên cứu kỹ về thị trường du lịch, thị trường bất động sản. Đối với các nhà đầu tư thứ cấp cần nhận diện được giá trị vô hình của sản phẩm bất động sản gắn liền với giá trị tài nguyên du lịch. Lựa chọn và đồng hành cùng các chủ đầu tư và dự án có đủ độ chuyên nghiệp, độ tin cậy cao. 

Cùng chuyên mục
Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.
Đọc thêm