Dự án Hong Kong Tower mập mờ, lừa khách hàng: Cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý

(PLO) - Trước vụ việc Công ty Kang Long có dấu hiệu mập mờ thông tin, đánh lừa khách hàng tại dự án Hong Kong Tower (243A Đê La Thành), luật sư cho rằng, TP Hà Nội cần giao các Sở, ngành kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Dự án Hong Kong Tower mập mờ, lừa khách hàng: Cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý

Nhiều kẽ hở pháp lý, hàng trăm khách hàng bị “cho vào tròng”

Như báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, vừa qua, hàng loạt khách hàng tại Dự án Hong Kong Tower (số 243A Đê La Thành, Đống Đa, HN) lên tiếng “tố” việc mập mờ thông tin CĐT giữa hai đơn vị liên danh là Công ty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Công ty TDC) và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long (Công ty Kang Long).

Bên cạnh đó, Công ty Kang Long đã qua mặt các cơ quan chức năng, tự đứng vai trò Chủ đầu tư (CĐT) duy nhất của dự án để giới thiệu, ký kết Hợp đồng với khách hàng, đồng thời mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Theo danh sách tổng hợp công bố ngày 25/01/2017 về các dự án đã được Sở Xây dựng chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh, không có tên Công ty TDC hay Kang Long.

Dự án Hong Kong Tower

Việc Kang Long tiến hành mở bán khi chưa đủ điều kiện, cơ quan quản lý trực tiếp là Sở Xây dựng Hà Nội đã nắm rõ, tuy nhiên Sở này không có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời. Đến nay Kang Long đã ký kết Hợp đồng với hàng trăm khách hàng, bất chấp việc chưa đủ tư cách pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán.

Khách hàng cũng cho rằng, CĐT đã quảng cáo sai sự thật khi vẽ phối cảnh phía trước dự án là khu khuôn viên cây xanh, nhưng trên thực tế khu đất này không thuộc quy hoạch đất của dự án mà do một đơn vị khác quản lý, hiện đang xây dựng chắn gần hết mặt trước tòa nhà.

“Mảnh đất chỉ là trong ngõ, tứ phía đều có nhà cao tầng hoặc công trình khác che lấp nhưng luôn được quảng cáo là “đất vàng”, mặt đường lớn…là sai sự thật, có dấu hiệu lừa đảo cư dân và nhà đầu tư chúng tôi”, anh Kh., một khách hàng bức xúc cho biết.

Công ty Kang Long nộp tiền thay cho công ty TDC trong dự án Hong Kong Tower

Những việc mập mờ “đánh lận con đen” của Công ty Kang Long đẩy hàng trăm khách hàng đã “trót” ký kết Hợp đồng và góp vốn vào dự án gặp rủi ro lớn và hiện đã phát sinh tranh chấp, nhiều người cho rằng đã bị đơn vị này “cho vào tròng” ngay trước mắt cơ quan quản lý.

Cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo như thông tin báo nêu, các cơ quan chức năng cần làm rõ dấu hiệu chuyển nhượng dự án sai quy định; mở bán trái phép khi chưa đủ điều kiện và quảng cáo sai sự thật của đơn vị Chủ đầu tư dự án Kang Long Tower.

Nếu xác định có dấu hiệu chuyển nhượng dự án giữa TDC và Kang Long thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND thành phố Hà Nội cần giao các sở ban ngành kiểm tra tính pháp lý của việc chuyển nhượng dự án, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội 

“Để TDC được phê duyệt dự án thì đơn vị này phải đảm bảo được các điều kiện về năng lực tài chính, kỹ thuật, nhân sự, kinh nghiệm và các điều kiện khác; cũng như thông qua nhiều thủ tục của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, nếu bên nhận ủy quyền tư cách CĐT hay liên danh CĐT chưa được thẩm định sẽ không đáp ứng đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án này”, Luật sư Cường khẳng định.

Đối với việc bán nhà khi chưa đủ điều kiện, theo các quy định của Bộ luật dân sự 2015: Các giao dịch dân sự được giao kết khi chưa đủ điều kiện giao kết có thể bị vô hiệu toàn bộ; theo đó, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Dự án Hong Kong Tower huy động vốn trái phép, có sự tiếp tay của công ty Bất động sản EZ Việt Nam?

Dưới góc độ quản lý nhà nước, theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP, trường hợp dự án chủ đầu tư mở bán trước khi đủ điều kiện, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6-12 tháng, buộc cải chính thông tin dự án và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp Kang Long mở bán khi chưa đủ điều kiện, khách hàng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Kang Long hoàn trả tiền hoặc khởi kiện ra Tòa để buộc Kang Long hoàn trả tiền và/hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giải quyết.

Sự việc trên đã diễn ra từ lâu, Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị nắm rõ nhiều sai phạm của CĐT dự án này, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đơn vị này luôn né tránh trả lời báo chí và thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm, bỏ mặc quyền lợi của người mua nhà (?!)

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm