Dự án khu tái định cư mới vùng Lim: Dân bỏ đi vì thiếu đất sản xuất

(PLO) - Đã gần 10 năm nay, hàng chục hộ dân được di dời đến khu tái định cư vùng Lim, thôn Chầm (nay thuộc tổ 12 phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã phải rời đi nơi khác vì không được cấp đất sản xuất như chủ trương của dự án. 

Hộ anh Mai Văn Duy và những hộ dân nơi đây rất mong chờ phía Dự án sẽ cấp đất sản xuất đúng như chủ trương

Hộ anh Mai Văn Duy và những hộ dân nơi đây rất mong chờ phía Dự án sẽ cấp đất sản xuất đúng như chủ trương

Vào tháng 3/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có Quyết định số 548/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận dự án “Xây dựng khu tái định cư vùng Lim, thôn Chầm”. Dự án do Bộ Ngoại giao Đức và tổ chức Solidarity Service International (SoDi) tài trợ với tổng vốn hơn 7,8 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, từ năm 2009, UBND phường Hương Hồ đã xét chọn 60 hộ dân thuộc diện nghèo, khó khăn, đông con, thiếu đất sản xuất để di dời lên khu tái định cư (TĐC) vùng Lim.

Theo chủ trương của dự án, mỗi hộ đến đây được hỗ trợ 28 triệu đồng để làm nhà ở, cấp từ vài sào đến 5 sào đất trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, đường sá đi lại được xây dựng sạch đẹp, điện, nước vào tận từng nhà phục vụ dân sinh. Trường mầm non, tiểu học, nhà cộng đồng được xây dựng đầy đủ…Mục tiêu của dự án nhằm khai thác tiềm năng 211 ha đất vùng gò đồi Hương Hồ đã được làm sạch bom mìn và vật liệu chứa nổ để xây dựng khu TĐC cho các hộ dân đã được xét chọn của địa phương này.

Mặt khác, dự án sẽ thực hiện các mô hình sản xuất an toàn, hiệu quả như khai thác, sản xuất 45 ha đất nông nghiệp, trồng mới 120ha rừng, phát triển chăn nuôi và các nghề tiểu thủ công nghiệp, phát triển du lịch sinh thái, qua đó giải quyết việc làm trực tiếp cho 130 lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân Hương Hồ. Tiếp đó sẽ tiếp nhận thêm 40 hộ dân, đưa tổng số hộ dân lên 100 hộ, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động và trên 500 người được hưởng lợi. Thế nhưng, đến nay, hạng mục cấp đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất vẫn chưa được thực hiện.

Một trong những hộ đầu tiên được chọn lên khu TĐC vùng Lim, anh Mai Văn Duy (40 tuổi) chia sẻ, khi được lên vùng TĐC này gia đình chúng tôi vui lắm. Cũng như những hộ khác, phía dự án đã hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cùng mấy sào đất vườn. Tuy nhiên, phần 2 ha đất rừng thì không thấy phía dự án cấp như đã cam kết. Cũng vì thiếu đất để sản xuất nên hai vợ chồng tôi phải đi làm thuê làm mướn kiếm thêm cho các con được ăn học.

Không chỉ riêng hộ anh Duy mà hầu hết các hộ được chọn lên khu TĐC vùng Lim đã không được phía dự án cấp đất để trồng rừng như chủ trương đã cam kết với các hộ khi triển khai dự án. Cũng vì thiếu đất sản xuất nên nhiều hộ tại khu TĐC đã bỏ lại nhà cửa để đi vùng khác làm ăn.

Thiếu đất sản xuất nên nhiều hộ gia đình tại khu TĐC vùng Lim đã bỏ đi nơi khác để làm ăn

Ông Đồng Sỹ Bôn -Tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Hương Hồ cho biết, hiện chỉ còn hơn 30 hộ còn bám trụ lại khu TĐC vùng Lim. Vì thiếu đất sản xuất, trong khi đất ở lẫn đất vườn được cấp bình quân 2.000m2/hộ nhưng khô cằn sỏi đá nên nhiều hộ đã bỏ lại nhà cửa để về nơi cũ hoặc đi chỗ khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Hương Hồ cho biết, địa phương rất phấn khởi khi được tỉnh chọn làm nơi thực hiện Dự án xây khu tái định cư để giãn dân lên vùng Lim. Tuy nhiên có một nghịch lý là đến nay, sau gần 10 năm thực hiện dự án thì cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường học đều đầy đủ… nhưng người dân lại thiếu đất sản xuất.

“Gần 10 năm nay, chính quyền địa phương và các hộ dân ở khu TĐC luôn mong các cơ quan liên quan xem xét hỗ trợ giải quyết cấp đất sản xuất cho người dân. Ngoài ra, tại các cuộc họp HĐND, mỗi lần tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng người dân chờ mãi vẫn không thấy động tĩnh gì…”- ông  UBND phường Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Việc người dân bỏ đi vì thiếu đất sản xuất đã kéo theo nhiều hệ lụy. Các công trình cộng đồng như nhà văn hóa, trường học… không sử dụng, không có điều kiện duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp trầm trọng. Tại khu TĐC có 3 phòng tiểu học, 1 phòng mầm non nhưng do thiếu học sinh, một phần cha mẹ không có đất sản xuất, phải đi làm ăn xa nên gửi con học ở các nơi khác có điều kiện đưa đón khiến các công trình phòng học ở khu TĐC bị bỏ không. 

 

 

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.
Đọc thêm