Đủ thủ tục, chủ đầu tư vẫn gặp khó

(PLO) - Dù cơ quan chức năng TP.Hà Nội đã có quyết định giao đất, cấp “sổ đỏ” và giấy phép xây dựng… tại khu đất rộng hơn 1.000m2 ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) để Cty CP Phát triển Xây dựng & Xuất nhập khẩu Sông Hồng (SHODEX) triển khai Dự án Trung tâm Thương mại & Văn phòng cho thuê, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn “bó gối” vì những vướng mắc liên quan tới mặt bằng. 

Phó Tổng Giám đốc SHODEX Nguyễn Văn Bình: “Không có việc chủ đầu tư dịch chuyển hàng rào của mình lấn vào đường nội bộ của dân”

Phó Tổng Giám đốc SHODEX Nguyễn Văn Bình: “Không có việc chủ đầu tư dịch chuyển hàng rào của mình lấn vào đường nội bộ của dân”

Mười hai năm theo đuổi…
Tính từ ngày hình thành ý tưởng đầu tư cho tới khi cầm đủ trong tay những giấy tờ pháp lý, SHODEX - chủ đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại & Văn phòng cho thuê tại lô đất 4.6 NO đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính (Hà Nội) mất đúng 12 năm trời. 
Sau khoảng thời gian cực kỳ khó nhọc đó, tháng 7/2014 chủ đầu tư chính thức được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.211m2; trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có Giấy phép số 36/GPXD-UBND cho chủ đầu tư triển khai dự án cao ốc này (16 tầng +2 tầng hầm) tại khu đất nói trên.
Căn cứ các quy định của pháp luật, ngày 16/6/2014 SHODEX đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng và chính quyền sở tại thông báo việc khởi công công trình. “Trước đây, trong khi chờ hoàn thiện thủ tục khởi công, chúng tôi đã tiến hành dựng hàng rào tôn bao quanh khu đất được giao. Nhưng do mặt sau khu đất tiếp giáp với một số hộ dân nên chúng tôi chưa rào hết phần đất thuộc quyền sử dụng của mình để bà con tiện đi lại. Nhưng nay, để triển khai dự án theo giấy phép, ngày 15/7/2014 chúng tôi đã có văn bản gửi UBND phường Nhân Chính đề nghị hỗ trợ tiến hành rào chắn hết chỉ giới đất mà doanh nghiệp được Nhà nước giao, thì vấp phải sự phản đối của một số hộ dân” - ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc SHODEX cho biết.
Theo trích lục bản đồ do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội cấp, hiện tại trên thực địa, SHODEX vẫn chưa bao quây được khoảng 250m2 đất tính theo mốc giới đã được ký bàn giao trước đó tại địa điểm tiếp giáp với khu dân cư để phục vụ thi công tầng hầm dự án. 
Ai bảo vệ chủ đầu tư?
Trao đổi với PLVN, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, trước thời điểm triển khai dự án, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư quận Thanh Xuân và chủ đầu tư đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và các hộ dân tiếp giáp với dự án trên tiến hành kiểm đếm, lên phương án và thông báo cụ thể việc hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân. “Số tiền hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng, chúng tôi đã chuyển vào Kho bạc Nhà nước. UBND quận Thanh Xuân cũng đã nhiều lần ra thông báo về tận cơ sở, nhưng các hộ dân vẫn không chịu tới nhận” - ông Bình nói.
Xung quanh thông tin cho rằng “trong quá trình triển khai, chủ đầu tư  đã tự ý dựng hàng rào chắn dọc con đường rộng hơn 5 mét bên cạnh dự án mà suốt nhiều năm nay người dân vẫn đi”, đại diện chủ đầu tư khẳng định: “Mốc giới Nhà nước cắm đến đâu, chúng tôi rào đến đó, chứ không có chuyện chủ đầu tư tự ý dịch chuyển hàng rào tôn lấn vào đường nội bộ của khu dân cư. Hơn nữa, những ý kiến này là do báo chí phản ánh, phía chủ đầu tư không hề nhận được một ý kiến trực tiếp nào từ các hộ dân”.
Rõ ràng, để động thổ được dự án nói trên, SHODEX đã chứng tỏ mình là một chủ đầu tư đầy kiên nhẫn, và thực tế sau hơn 10 năm nghiêm túc chuẩn bị, doanh nghiệp đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý. Nhưng như phản ánh, đến thời điểm này, SHODEX vẫn đang phải “bó gối” vì những vướng mắc liên quan đến mặt bằng. Sự chậm trễ này rõ ràng không phải do chủ đầu tư gây ra, nhưng thực tế hậu quả thì chủ đầu tư đang gánh chịu từng ngày. Điều này hơn ai hết, chính quyền cơ sở rất biết, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào thỏa đáng để dự án cao ốc này sớm trở thành hiện thực.
Hồ sơ pháp lý của dự án
Sau khi hoàn thiện các thủ tục, tháng 9/2010 chủ đầu tư - SHODEX được UBND TP.Hà Nội ký Quyết định 4471/QĐ-UBND cho thuê đất tại lô 4.6NO Lê Văn Lương (Hà Nội). Đầu tháng 3/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Xuân và UBND phường Nhân Chính bàn giao, cắm mốc giới cho lô đất tại hiện trường. Hiện các mốc vẫn đang được lưu lại hiện trường. Ngày 26/6/2013, SHODEX được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng Trung tâm Thương mại & Văn phòng. Ngày 10/7/2014, khu đất triển khai dự án nói trên được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chính thức cấp “sổ đỏ”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm