Hơn 100.000 tỷ đồng được đăng ký để cho vay phát triển nông nghiệp CNC

(PLO) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa cho biết, trong tháng 4 này, NHNN sẽ ban hành Quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (CNC) với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, danh mục CNC ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT...”- đại diện NHNN cho biết.

Hiện nay, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp CNC gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất CNC như nhà kính, nhà lưới,.. để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng. 

NHNN cho biết, các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ về cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm