Nâng cao nhận thức của người gửi tiền với bảo hiểm tiền gửi

(PLO) - Phổ biến, tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTG VN) nhằm góp phần nâng cao và củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam. 

Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam phối hợp với NHNN tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam phối hợp với NHNN tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi

Thời gian qua, hoạt động này đã và đang được triển khai tích cực tại nhiều địa phương, hướng tới nhiều đối tượng công chúng với kỳ vọng giúp họ không chỉ nắm rõ thông tin về BHTG mà còn nhận biết gửi tiền tại các tổ chức tín dụng sao cho an toàn.  

Với người gửi tiền tại các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), BHTGVN đã phối hợp với các chi nhánh khu vực tuyên truyền về chính sách BHTG trên các báo, đài truyền hình địa phương, làm phim phóng sự, phối hợp tổ chức sự kiện tuyên truyền trực tiếp kết hợp phát ấn phẩm, vật phẩm cũng như trình chiếu các tiểu phẩm có nội dung đơn giản, dễ hiểu để người dân tiếp cận dễ dàng với chính sách BHTG.

Từ đầu năm 2018, BHTGVN đã tổ chức gần 20 sự kiện tuyên truyền tại các QTDND trên khắp cả nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo người gửi tiền địa phương. Trong mỗi sự kiện, đại diện lãnh đạo BHTGVN còn trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dân về chính sách BHTG cũng như việc gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Có thể nói rằng đây là một bước tiến của BHTGVN trong việc nỗ lực triển khai nhiệm vụ tuyên truyền chính sách BHTG theo quy định của Luật BHTG.

Xác định giới trẻ là những người gửi tiền tiềm năng, BHTGVN đã phối hợp với Khoa Kinh tế Trường Đại học Cần Thơ phát động cuộc thi “Tìm hiểu về pháp luật BHTG và hoạt động của BHTGVN”, thu hút sự tham gia của hơn 5.000 sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành của Khoa Kinh tế, tạo một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức trong lĩnh vực BHTG. Giới trẻ ham tìm hiểu và học hỏi, vì vậy những sự kiện như thế này là một cơ hội để bổ sung thông tin, kiến thức về tài chính – ngân hàng và BHTG cho họ. 

Ngoài ra, thông qua Hội liên hiệp phụ nữ địa phương, các sự kiện thu hút đông đảo công chúng tham gia như hội chợ nông sản...  BHTGVN cũng thực hiện tuyên truyền chính sách, phát tờ thông tin BHTG, vật phẩm tuyên truyền... để những thông tin cơ bản nhất về BHTG và tài chính – ngân hàng có liên quan đến với nhiều người gửi tiền, nhất là người gửi tiền ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 

Những hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của người gửi tiền mà BHTGVN thực hiện trong thời gian qua phần nào đã tạo hiệu ứng tích cực đối với hành vi của người gửi tiền, giúp họ bình tĩnh hơn trước những thông tin có thể gây tác động tiêu cực đến hoạt động ngân hàng. Phổ biến kiến thức tài chính – ngân hàng – BHTG cũng là một trong chuỗi các hoạt động tài chính toàn diện được Chính phủ và ngành Ngân hàng rất quan tâm. Thời gian tới, khi Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được ban hành, hy vọng BHTGVN sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, chủ động vào việc triển khai Chiến lược này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm