Ngân hàng cam kết bơm 1,2 triệu tỷ cho cho doanh nghiệp

Khởi đầu từ TPHCM vào tháng 7/2012, đến nay, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thông tin từ hội thảo “Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) 2017” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 19/10 tại TPHCM cho biết, hàng trăm nghìn DN được tiếp cận vốn qua chương trình này.

Lãi suất hợp lý

Cụ thể tính đến cuối năm 2016 đã có gần 700 hội nghị đối thoại giữa ngân hàng (NH) và các cấp chính quyền với DN được tổ chức và đã tháo gỡ khó khăn cho gần 75.000 DN. Theo đó, tổng số tiền các NH cam kết cho vay đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay mới phổ biến ở mức 6-9%/năm (khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn).

Ngoài ra các NH còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các DN với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.

Trong 9 tháng năm 2017, sau trên 300 buổi đối thoại, các NH cam kết cho vay mới gần 570.000 tỷ đồng và đã giải ngân được hơn 550.000 tỷ đồng cho DN…

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, qua 5 năm thực hiện, chương trình đã giúp hàng trăm nghìn DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, giúp DN phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khắc phục bất cập

Tuy nhiên, theo ông Hưng, 50% DN vừa và nhỏ trên địa bàn từ năm 2016 đến nay muốn được vay vốn nhưng lại thiếu tài sản thế chấp, cũng như khó chứng minh được nguồn tài chính... Vì thế, đối tượng này rất cần được hỗ trợ về vốn hơn nữa.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng kết nối NH – DN là sự sống còn của nền kinh tế. Nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định trong quá trình kết nối. Theo chuyên gia này, để vay vốn của NH, các DN cần phải có phương án kinh doanh hiệu quả, đồng thời DN phải minh bạch sổ sách kế toán để NH có căn cứ cho vay tín chấp.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, hiện nay đối tượng DN cần được hỗ trợ kết nối nhất chính là DN có khả năng mở rộng đầu tư có hiệu quả, nhưng điều này phải được phía NH tin tưởng. Để hỗ trợ các DN này, cần xây dựng và phát huy vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DN nhỏ và vừa, phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối NH- DN bằng việc tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay; khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho các đối tượng DN, nhất là các DN nhỏ và vừa…, giúp DN vừa tăng nguồn vốn vừa có khả năng phòng ngừa rủi ro.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm