Ngân hàng Nhà nước: 59% người dân có tài khoản ngân hàng

Theo Vụ phó Vụ Thanh toán, mục tiêu trọng tâm là đẩy mạnh thanh toán qua di động và 70% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng.

Tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam lần đầu tiên được đại diện Ngân hàng Nhà nước công bố tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2017. Ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, khảo sát của cơ quan này cho thấy, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng hiện nay đã lên tới gần 59%. Trước đó, một thống kê của WB từ năm 2014 cho thấy, Việt Nam mới có 31% dân số có tài khoản ngân hàng.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, số liệu này được Ngân hàng Nhà nước thống kê dựa trên số CIF khách hàng mở tài khoản thanh toán và đã loại trừ những cá nhân có nhiều tài khoản cùng lúc.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết mục tiêu trọng tâm trong việc phát triển các kênh phân phối mới là đẩy mạnh việc thanh toán qua di động. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng mục tiêu 70% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng.

Theo kế hoạch phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua thiết bị chấp nhận thẻ giai đoạn 2017-2020, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đến năm 2020, toàn thị trường có ít nhất 300.000 POS; 100% siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có máy POS; 100% kho bạc nhà nước các tỉnh, TP... có máy POS để thu ngân sách nhà nước.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm