Quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên niêm yết trên HoSE

(PLO) - Hôm qua, 27/2, Quỹ Đầu tư bất động sản (BĐS) Techcom Việt Nam (“TCREIT”) đã chính thức chào sàn HoSE dưới mã FUCVREIT. Đây là quỹ nội đầu tiên của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Kỹ Thương (“TCC”) (một công ty con 100% vốn của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank) đăng ký thành lập.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời gian hoạt động của TCREIT là không xác định, thay đổi về thời hạn hoạt động của Quỹ sẽ được thực hiện theo Nghị quyết của Đại hội nhà đầu tư (NĐT). TCREIT được thành lập dưới hình thức quỹ đóng với số vốn ban đầu là 50 tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng vốn trong tương lai để đáp ứng nhu cầu đầu tư khi xác định được thêm những BĐS mục tiêu tiềm năng. 

Chứng chỉ quỹ FUCVREIT chính thức được giao dịch trên sàn HoSE với giá tham chiếu 10.000 đồng/chứng chỉ quỹ, biên độ giao dịch 20% trong ngày giao dịch đầu tiên.

Thông qua sở hữu chứng chỉ quỹ TCREIT, các NĐT trong và ngoài nước, đặc biệt là các NĐT nội địa, có thể sở hữu một phần những BĐS tiềm năng và hưởng thu nhập đều đặn, ổn định từ BĐS đó mà không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các BĐS đó. 

Thêm vào đó, với việc niêm yết lên HOSE, NĐT có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng chỉ quỹ chứ không khó khăn trong thanh khoản như việc sở hữu một BĐS khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Chiến lược đầu tư BĐS của TCREIT là dài hạn, tập trung vào các BĐS tòa nhà văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại… nhằm mang lại nguồn thu ổn định cho Quỹ từ việc cho thuê và khai thác kinh doanh các BĐS này. 

Ngoài ra, Quỹ cũng sẽ xem xét các BĐS nhà ở, dự án, chung cư… được đầu tư xây dựng bởi các tổ chức uy tín, có xu hướng tăng giá tốt nhằm thu được lợi nhuận từ tăng giá BĐS.

Theo Sở GDCK TP HCM (HoSE), Quỹ đầu tư BĐS (Real Estate Investment Trust, gọi tắt là REIT) là quỹ hình thành từ vốn góp của NĐT thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho ban đại diện quỹ. Như tên gọi của loại hình quỹ này, REIT thường dành phần lớn giá trị tài sản quỹ để đầu tư nắm giữ BĐS hoặc cổ phiếu của công ty BĐS.

Ở Việt Nam hiện nay đã có một số quỹ đầu tư BĐS của nước ngoài như Quỹ đầu tư BĐS Vinaland VNL của VinaCapital, Quỹ VPF của Dragon Capital, Quỹ ILH - ILH2 và ILH3 của Indochina Capital, Quỹ VPH của Saigon Asset Management… Các quỹ này huy động vốn từ thị trường nước ngoài, đầu tư vào BĐS và/hoặc cổ phiếu BĐS tại thị trường Việt Nam và sau đó được niêm yết tại thị trường nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, cơ cấu danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư BĐS phải đáp ứng tối thiểu 65% và tối đa 100% giá trị tài sản ròng của Quỹ vào các BĐS hoặc cổ phiếu của công ty BĐS; tối đa 35% giá trị tài sản ròng của Quỹ vào các tài sản khác như tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu….

Khi Quỹ gọi vốn lần đầu (IPO) và/hoặc phát hành tăng vốn, NĐT có thể mua thêm chứng chỉ quỹ bằng tiền mặt hoặc góp vốn bằng BĐS vào Quỹ và nhận lại số chứng chỉ quỹ tương ứng với phần giá trị đã góp vào Quỹ. Đây có thể coi là điểm mới giúp tháo gỡ khó khăn về thanh khoản đối với NĐT sở hữu BĐS, bằng việc góp BĐS vào Quỹ và nhận lại chứng chỉ quỹ, sau thời gian hạn chế chuyển nhượng ban đầu có thể thoái vốn dần thông qua chuyển nhượng chứng chỉ quỹ trên sàn.

Ngoài ra, phân chia lợi tức của Quỹ là một đặc điểm có thể coi là hấp dẫn nhất của loại hình quỹ REIT. Theo quy định, Quỹ phải dành tối thiểu 90% lợi nhuận thực hiện trong năm để chi trả lợi tức cho NĐT dưới hình thức lợi tức bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm chứng chỉ quỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm