Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách về nhà ở xã hội

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam và Bộ Xây dựng ngày 18/5, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng, hai bên cần có kế hoạch vận động, tập trung quyết liệt để giải quyết dứt điểm vấn đề nhà ở cho người dân vùng khó khăn nhất, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ, ngập lụt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, với chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, khi chuyển sang cho vay để xây nhà ở thì tâm lý người dân rất e ngại, các hộ nghèo cũng không có điều kiện tài chính, do vậy khi triển khai rất khó khăn. Mặt khác, hiện nay số vốn cho mỗi hộ dân vay 25 triệu đồng- được cho là quá ít nên Bộ Xây dựng và các địa phương đều mong muốn nâng mức cho vay để các hộ nghèo có điều kiện xây được nhà. 

Đối với công trình hạ tầng cho đồng bào các tỉnh miền Trung nói riêng và người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước, ông Phạm Hồng Hà đề nghị UBTW MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để đưa ra giải pháp cụ thể trong việc xây nhà đối với người dân vùng thiên tai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Bộ Xây dựng trong thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Nghị quyết Liên tịch 88 giữa Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam với Chính phủ về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh đã mang lại những kết quả hết sức thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh xây dựng hệ thống chính trị địa phương.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là tiêu chí để xây dựng đô thị văn minh vẫn chưa rõ ràng. Do đó cần xây dựng tiêu chí này ở phường, thị trấn trong cả nước để cuộc vận động đi vào nền nếp, theo hướng thực chất, hiệu quả.

Trong công tác phối hợp thời gian tới, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, Bộ Xây dựng sớm tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ hoặc theo thẩm quyền ban hành một văn bản pháp lý về việc công nhận, khen thưởng phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh để trả lời câu hỏi của địa phương làm sao có một tiêu chí cụ thể về đô thị văn minh.

Người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Mặt trận triển khai các chính sách hỗ trợ, tăng vốn vay cho người nghèo trong xây dựng nhà ở, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chính sách về nhà ở xã hội; kiến nghị ngành xây dựng quan tâm đến việc thiết kế mẫu nhà cho các đối tượng thường xuyên bị thiên tai, nhà đại đoàn kết sao cho phù hợp với từng vùng miền.

Đặc biệt, theo ông Trần Thanh Mẫn, UBTW MTTQ Việt Nam sẽ cùng Bộ Xây dựng có kế hoạch vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giải quyết dứt điểm vấn đề nhà ở cho người dân vùng khó khăn nhất, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ, ngập lụt. Theo đó, lãnh đạo UBTW MTTQ Việt Nam và Bộ Xây dựng thống nhất giao cho Đoàn Thanh niên hai cơ quan phối hợp triển khai thí điểm xây dựng nhà ở, công trình dân sinh cho đồng bào vùng bị thiên tai.

Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng và Đoàn Thanh niên cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam về việc triển khai thí điểm xây dựng nhà ở, công trình dân sinh cho đồng bào vùng bị thiên tai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm